Thủ tướng muốn dành 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao

VietTimes -- Sáng ngày 2/2/2107, dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng đã chính thức đi vào hoạt động. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đ
Ngày 02/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam, do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Sau khi ấn nút khởi động tại Khu vực nhà kính số 1 thuộc dự án, Thủ tướng đã thăm quan quy trình sản xuất và khu vực trưng bày nông sản của Công ty VinEco.

Dự án VinEco Hà Nam (xã Xuân Khê và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là 1 trong 14 nông trường của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup.

Dự án sẽ phát triển vùng sản xuất nguyên liệu tập trung ứng dụng công nghệ cao phục vụ chế biến, xuất khẩu, đồng thời hình thành trung tâm nghiên cứu chọn tạo giống nhằm khôi phục, cải tạo và sản xuất các giống bản địa đặc sản.

Dự án có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. Dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án.

Khu nhà kính số 1 được Thủ tướng ấn nút khởi động có diện tích 8.300m2, công suất trung bình khoảng 150 tấn/năm cho nhóm rau ăn lá. Nhà kính sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và kiểm soát các thông số nước, không khí và sinh trưởng cây trồng theo công nghệ của Israel. Với công nghệ nhà kính hiện đại hàng đầu thế giới, sản phẩm của VinEco Hà Nam sẽ rất phong phú, gồm các loại rau ăn lá và rau ăn quả cao cấp, các loại dưa ngọt...

Trên khu đất sản xuất đồng ruộng với diện tích gần 130ha, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai phát triển khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng từ 20-30 tấn/ngày nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông Nghiệp VinEco - một thành viên của Tập Đoàn Vingroup – đã chính thức tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ tháng 3/2015, với tổng số vốn đầu tư lên tới 4.000 tỷ đồng và quy mô 1.000 nhân sự.

Với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Vingroup, VinEco có khả năng triển khai sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn và áp dụng các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển như Nhật Bản và Israel, nhằm tối ưu hóa hiệu quả và chất lượng sản phẩm. VinEco có 3 vùng sản xuất lớn ở miền Bắc, miền Nam, Lâm Đồng với 14 nông trại đã và đang chuẩn bị đưa vào canh tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 hướng giải bài toán nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu nâng gói tín dụng cho lĩnh vực này từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng.