Thủ tướng Justin Trudeau: Canada vẫn đang nỗ lực đảm bảo một TPP có lợi cho mọi người

VietTimes -- Đó là khẳng định của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại buổi họp báo diễn ra chiều nay (11/11),  bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau với phong thái trẻ trung, dễ mến.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau với phong thái trẻ trung, dễ mến.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bất ngờ tham gia buổi họp báo diễn ra vào chiều muộn ngày 11/11.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Canada JustinThủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Sau khi chia sẻ các vấn đề liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh APEC, cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và người dân Việt Nam đã đón tiếp ông và phái đoàn Canada trong thời gian ở Việt Nam.
Thủ tướng Canada đã có cuộc trả lời các câu hỏi của báo giới. Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác TPP, Thủ tướng Canada cho biết, chiều ngày 10/11, ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp kéo dài thời gian hơn dự kiến để bàn về TPP, và các bên đã thảo luận nhiều vấn đề và đạt được những tiến bộ trong quá trình đàm phán về một thỏa thuận TPP mới.
Bày tỏ quan điểm của mình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết rất ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do và còn nhiều việc quan trọng phải làm để đảm bảo tiến tới những thỏa thuận tốt nhất.
Tuy nhiên, theo Thủ tướng Canada, ông sẽ không vội vàng cho đến khi thoả thuận có lợi cho Canada và người dân Canada. Cũng liên quan đến Hiệp định TPP, Thủ tướng Canada cho biết chính phủ Canada cam kết ủng hộ thương mại tự, trong đó có việc cùng thiết lập khung mới cho một thỏa thuận TPP mới - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - bên lề hội nghị cấp cao APEC. Và APEC là một cơ hội tốt để Canada đưa ra các cam kết nhằm tăng cường thương mại.