Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị bạo hành ở Hưng Yên

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị bạo hành đang gây xôn xao dư luận. 
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc tại tỉnh Hưng Yên
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc tại tỉnh Hưng Yên

Sự việc một nữ sinh lớp 9 của THCS Phù Ủng (Hưng Yên) bị bạo hành ngay tại lớp học đã khiến dư luận phẫn nộ những ngày qua. Hàng trăm người bàng hoàng khi thấy nữ sinh này bị 5 bạn cùng lớp đánh vào đầu, vào người và lột hết quần áo.

Tới ngày 25/3, Ban Giám hiệu nhà trường họp Hội đồng kỷ luật, làm việc với các gia đình phụ huynh học sinh, đồng thời, đã quyết định đình chỉ học 5 ngày với nhóm học sinh đánh bạn .

Song, vụ việc đã trở nên nghiêm trọng hơn khi nhà trường không thông tin đầy đủ tới gia đình phụ huynh, cố tình giấu diếm sự việc khi yêu cầu học sinh trong lớp không thông tin vụ việc, đồng thời, khẳng định với báo chí rằng sự việc “không có gì nghiêm trọng”. Trong khi đó, nữ sinh bị hành hung đã phải nhập viện tâm thần để điều trị.

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc tại tỉnh Hưng Yên về vụ việc trên và cho rằng hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lí, khi sự việc xảy ra đã không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời; Hội đồng kỷ luật nhà trường đã xử lý không thỏa đáng, không đủ sức răn đe.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm nữ sinh bị bạo hành tại Bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm nữ sinh bị bạo hành tại Bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên 

Vì vậy, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu nhà trường, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm, sớm ổn định tình hình để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho học sinh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, sau khi nhận báo cáo từ Bộ GD&ĐT về vụ việc nữ sinh bị bạo hành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết: “Đối với Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng, tôi đề nghị xem xét làm quy trình xử lý cách chức, cách chức cả chi ủy nhà trường, cách chức tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ. Xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh”.

Về các học sinh đánh bạn, ông Phóng yêu cầu, xem xét hạnh kiểm của những học sinh này và cả những các cháu các chứng kiến việc bạo hành mà không can ngăn, bênh vực.

“Sau vụ việc này, nếu có các vụ việc bạo lực học đường xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ xử lý tương tự như vậy” – Ông Phóng nói.