Thủ tướng chỉ đạo thanh tra trách nhiệm cá nhân liên quan nhà 8B Lê Trực

Sau buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và các bên liên quan, Thủ tướng đã kết luận 5 vấn đề, trong đó khẳng định vi phạm ở công trình xây dựng 8B Lê Trực là nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm minh.
Tòa nhà Lê Trực gây bức xúc dư luận
Tòa nhà Lê Trực gây bức xúc dư luận

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, ngày 26/10 thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và các bên liên quan đến bàn và có kết luận về sai phạm của công trình 8B Lê Trực. "Toàn văn kết luận sẽ được đăng công khai trên cổng thông tin Chính phủ để nhân dân được biết", ông Nên cho hay.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ cũng thông tin sơ bộ 5 vấn đề Thủ tướng kết luận. Thứ nhất, người đứng đầu Chính phủ cho rằng "để một toà nhà to xây dựng ở vị trí trung tâm thành phố đến như thế chúng ta mới phát hiện vi phạm để xử lý thì hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực này yếu kém, cần có biện pháp khắc phục trong thời gian tới".

Thứ hai, Thủ tướng kết luận, sau khi xem xét thấy thủ tục cấp giấy phép, UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã nghiên cứu kỹ, chặt chẽ, đúng thẩm quyền, chức năng, quy định của pháp luật.

Tòa 8B Lê Trực xây khác giấy phép như thế nào (chi tiết). Đồ họa:Tiến Thành

Tòa 8B Lê Trực xây khác giấy phép như thế nào (chi tiết). Đồ họa:Tiến Thành

Thứ ba, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật. Tính chất vi phạm nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm minh.

Thứ tư, đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng, chủ đầu tư phải có phương án khắc phục sai phạm. UBND TP Hà Nội thực hiện chặt chẽ và theo dõi phương án khắc phục, chú ý an toàn kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác.

Thứ năm, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo thanh tra trách nhiệm đối với tổ chức cá nhân có liên quan, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

"Một số biện pháp khắc phục khác, Thủ tướng cũng đã kết luận và chỉ đạo", ông Nên nói thêm.

Theo kết quả kiểm tra công trình 8B Lê Trực của liên ngành thành phố Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Theo giấy phép, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m, nhưng đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Công ty cổ phần may Lê Trực - chủ đầu tư công trình, đã bị UBND quận Ba Đình ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng. Quận Ba Đình cũng yêu cầu chủ đầu tư: Đình chỉ toàn diện thi công xây dựng công trình; xây dựng và lập phương án phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền trước ngày 15/10; nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Theo VnE