Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định có thể nhân rộng mô hình Tổng đài dã chiến 115 TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã thăm và làm việc tại tổng đài dã chiến cấp cứu 115, TP HCM. Thứ trưởng cho rằng mô hình có thể được nhân rộng ra các địa phương khác..
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tặng quà cho Tổng đài dã chiến cấp cứu 115.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tặng quà cho Tổng đài dã chiến cấp cứu 115.

Tổng đài dã chiến cấp cứu 115 của TP.HCM mới đi vào hoạt động được gần một tuần và đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Sở TT&TT, Trung tâm cấp cứu 115, VNPT TP.HCM và Công viên Phần mềm Quang Trung.

Từ khi Tổng đài dã chiến cấp cứu được thành lập và đưa vào sử dụng tại TP HCM đã giảm tải rất nhiều cho các cuộc gọi nguy cấp trong bối cảnh dịch Covid-19 tại TP.HCM lan rộng, nhiều ca F0 gặp nguy hiểm.

Theo báo cáo, mỗi ngày Tổng đài dã chiến 115 nhận được khoảng 4.000 cuộc gọi, có đợt cao điểm lên đến 6.000 cuộc gọi. Tới thời điểm hiện nay, 99% các cuộc gọi đến đều được tiếp nhận thành công.

Chứng kiến hiệu quả của mô hình, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định mô hình có thể được nhân rộng ra nhiều địa phương khác, đặc biệt tại một số địa phương có số ca nhiễm đang tăng, có thể áp dụng để nâng cao năng lực tiếp nhận cuộc gọi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đề nghị các đơn vị trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc, cần báo cáo Bộ TT&TT để kịp thời tháo gỡ.

Hiện có tổng cộng 250 nhân viên trực tổng đài cấp cứu dã chiến 115. Lực lượng này gồm 4 thành phần: nhân viên tổng đài 115 làm nhiệm vụ điều phối, nhân viên tổng đài của công ty xe khách Phương Trang, sinh viên y khoa và tình nguyện viên của Thành đoàn.

Tất cả các tổng đài viên phải đảm bảo "3 tại chỗ”: ăn ngủ, làm việc, sinh hoạt tại chỗ. Cứ sau 3 ngày tất cả ê kíp phải xét nghiệm Covid-19, trường hợp dương tính sẽ được chuyển nơi khác nghỉ ngơi, điều trị nhằm bảo đảm thiết lập “vùng xanh” cho khu vực này.