Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng thảo luận về chuyển đổi số với tỉnh Yên Bái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng từ góc độ thành viên Ủy ban chuyển đổi số quốc gia đã có buổi làm việc trực tuyến triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số với tỉnh Yên Bái.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị Ảnh Mic
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị Ảnh Mic

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết định hướng trọng tâm về chuyển đổi số trong năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số là: “Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể, là động lực của chuyển đổi số. Người dân, doanh nghiệp cũng phải tham gia quá trình chuyển đổi số”.

Thứ trưởng cũng cho biết để triển khai định hướng này, ngay từ đầu tháng 3, Bộ TT&TT đã ban hành Văn bản số 797/BTTTT-THH hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy triển khai chuyển đổi số năm 2022 với định hướng xuyên suốt là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số. Văn bản cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai 22 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng ưu tiên triển khai trong năm 2022 để thực hiện các định hướng trên.

Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo Sở TT&TT chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh rà soát để không bỏ sót nhiệm vụ nào trong số 22 nhiệm vụ quan trọng về chuyển đổi số.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh, khi thực hiện chuyển đổi số, cần thực hiện quản lý rủi ro sao cho chuyển đổi số hiệu quả, bền vững. Đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đặc biệt lưu ý nguy cơ mất an toàn an ninh mạng. Ông cũng cho biết, trong năm 2020, 2021 ở một số Bộ, ngành đã xảy ra sự cố mất an toàn, làm chậm tiến trình chuyển đổi số trong vài năm. Cách phòng ngừa rủi ro tốt nhất là an toàn ngay từ khi thiết kế, ngay từ khi lập dự án về CNTT. An toàn trước khi sử dụng, kiểm tra đánh giá trong đó có mã nguồn, đảm bảo an toàn theo mô hình 4 lớp.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói rằng chuyển đổi số phải thực sự mang lại hiệu quả, hiệu quả phải lớn hơn kinh phí bỏ ra. Chọn đúng sản phẩm tốt, doanh nghiệp tốt, mua đúng giá. Triển khai chuyển đổi số làm nhanh nhưng phải bền vững.

“ Chuyển đổi số không thể thành công nếu người đứng đầu không vào cuộc, người dân không sử dụng. Chuyển đổi số là một chặng đường dài, nhưng không có nghĩa là chúng ta đi lâu", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng đề xuất Tỉnh ủy và UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Giám đốc Sở TT&TT hàng tháng phải có một báo cáo về kết quả chuyển đổi số trong tháng, phải là kết quả cuối cùng, không phải kết quả trung gian. Chuyển đổi số làm được gì để cấp ủy Đảng, chính quyền điều hành công việc hiệu quả hơn, ra chính sách tốt hơn; để người dân giàu hơn, doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận cao hơn; Chuyển đổi số làm được gì để mỗi em học sinh có thể học tốt hơn môn toán, ngoại ngữ, mỗi người dân ở tỉnh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Chuyển đổi số đưa ra lời giải cho những câu hỏi này chính là chuyển đổi số thành công, mang lại kết quả cuối cùng.