Thứ trưởng Kim Thoa chính thức bị miễn nhiệm

VietTimes -- Ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành quyết định số 1203/QĐ-TTg về việc miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công thương của bà Hồ Thị Kim Thoa

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Theo đó, từ ngày 16/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương của bà Hồ Thị Kim Thoa. Nhiệm vụ cụ thể của bà Kim Thoa tại Bộ Công thương sẽ do Bộ trưởng phân công.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2017, bà Thoa đã có đơn xin thôi việc tại Bộ Công thương. Tuy nhiên, theo quy định, giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Trước đó nữa, bà Thoa đã xin nghỉ phép, một số công việc của bà Thoa tại Bộ đang được lãnh đạo Bộ giao cho một Thứ trưởng khác phụ trách, điều hành thay.
Thứ trưởng Kim Thoa chính thức bị miễn nhiệm ảnh 1 Quyết định miễn chức của bà Kim Thoa

Theo thông tin từ kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 3/7/2017, UBKT TƯ đã có kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Theo đó, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT TƯ nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Mới đây, ngày 31/7, UBKT TƯ đã có thông tin cụ thể về phiên họp kỳ thứ 16 diễn ra từ 25 đến 27/72017 về nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, UBKT T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004-5.2010) và nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tuy nhiên, đại diện của Bộ Công thương cho biết, hiện Bộ Công thương mới nắm bắt thông tin về kỷ luật Thứ trưởng Thoa qua thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, nên Bộ vẫn đang chờ thông báo chính thức từ Ủy ban Kiểm tra T.Ư để tiến hành theo quy trình xử lý cán bộ.