“Thông não” 5 vấn đề ai cũng thắc mắc về 5G

VietTimes – 5G là tiêu chuẩn công nghệ thế hệ tiếp theo dành cho mạng di động sau 3G và 4G. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến về thế hệ mạng di động mới nhất hiện nay.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

1. Điện thoại 4G có hỗ trợ 5G không?

Thật đáng tiếc, điều này là không thể bởi một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G phải đi kèm với chip 5G và các phần cứng kết nối chuyên dụng khác. Tuy nhiên, 4G vẫn ở đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng 4G trên smartphone cũ của mình trong nhiều năm tới.

2. 4G có bị khai tử không? Có nên nâng cấp lên 5G ngay bây giờ không?

Chúng ta sẽ không chia tay mạng 4G, ít nhất là trong một thập kỷ nữa. Thực tế thì mạng 3G “cùi bắp” được giới thiệu từ những năm 2000 vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến hiện nay. Do đó, bạn không cần phải vội vàng nâng cấp điện thoại thông minh và chuẩn dữ liệu di động lên 5G.

Ảnh: Phone Arena
Samsung Galaxy S20 Ultra đã hỗ trợ 5G. Ảnh: Phone Arena

Bên cạnh đó, việc chờ đợi thêm một thời gian nữa cũng có lợi ích của nó. Những chiếc smartphone 5G hiện nay có giá khá “sang chảnh” so với điện thoại 4G. Bản thân công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ, không được hỗ trợ tối ưu ở tất cả các thành phố. Khi công nghệ này được tối ưu hóa và độ phủ sóng rộng rãi hơn, giá thành của những chiếc điện thoại này cũng sẽ “mềm” hơn.


3. Chính xác thì chúng ta sẽ được hưởng lợi gì từ mạng 5G?

Ảnh: Techno Online Book
Ảnh: Techno Online Book

5G sẽ cho phép tốc độ truyền nhanh hơn nhiều so với 4G đồng thời độ trễ phát trực tuyến cũng thấp hơn 4G. Nó sẽ đặc biệt hữu ích để tải dữ liệu, phát trực tuyến video, hỗ trợ chơi game chất lượng cao hơn,.... Ngay cả các phần mềm AI trên điện thoại của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ 5G.


Về mặt cộng đồng, 5G sẽ tác động tích cực đến hầu hết các khu vực công cũng như tư nhân. Tất cả mọi thứ, từ cơ sở hạ tầng của thành phố đến các khu đô thị riêng lẻ sẽ phát huy được nhiều hiệu quả tiềm năng hơn.

Ngay cả ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn với việc triển khai mạng 5G trong các hoạt động khám chữa bệnh từ xa, các chương trình đào tạo, theo dõi sức khỏe bệnh nhân và hơn thế nữa. Trong tương lai, cách chúng ta sống, làm việc, giao tiếp và giải trí đều ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn công nghệ mạng di động 5G.

4. 5G có nguy hiểm đối với sức khỏe con người không?

Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Điệp khúc quen thuộc khi có công nghệ mới xuất, nhiều tin đồn và thuyết âm mưu về 5G đã xuất hiện. Các nhà khoa học đã khẳng định mạng 5G không gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người.


5G sử dụng dải tần số cao hơn các công nghệ di động trước đây như 4G và 3G, tuy nhiên, phạm vi của các tần số này vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Trong những tháng gần đây, nhiều thuyết âm mưu “lạ đời” về 5G đã xuất hiện, bao gồm các tháp di động 5G phát tán Covid-19, sóng 5G giết chết chim cho đến giả thuyết cho rằng đại dịch Covid-19 chỉ là vỏ bọc để một số thế lực xây dựng cơ sở hạ tầng 5G một cách bí mật. Tất cả những điều này đều bị kết luận là thông tin sai lệch và đã bị gỡ bỏ.

5. Khi nào Việt Nam sẽ thương mại hóa mạng 5G? Việt Nam đã sản xuất được điện thoại 5G chưa?

Ảnh: Dân Trí
Điện thoại Vsmart Aris 5G. Ảnh: Dân Trí

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Thông tin và Truyền thông, đến tháng 10/2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị trong nước. Ngày 6-7, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cũng đã công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Đây là công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G.


Hy vọng, trong tương lai không xa, người dân Việt Nam sẽ sớm được trải nghiệm công nghệ 5G tiên tiến nhất hiện nay.

Theo Phone Arena