Thổ Nhĩ Kỳ lại điều tra chống bán phá giá sợi Việt Nam

Tổng vụ Nhập khẩu – Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 4-2015 thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) mặt hàng sợi dún polyester nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam, theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 11-5.
Thổ Nhĩ Kỳ lại điều tra chống bán phá giá sợi Việt Nam

Cụ thể, cơ quan trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc nhận được đơn khiếu nại từ ngành sản xuất nội địa với nội dung cáo buộc là hàng hóa nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ với giá thấp hơn giá trị thông thường, theo đó đã gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất trong nước. Cơ quan này cho biết xét thấy đơn kiện có đủ chứng cứ cần thiết để khởi xướng điều tra CBPG với sợi dún polyester nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh dẫn số liệu thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế ITC (http://trademap.org) và số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStat) cho biết, trị giá xuất khẩu sợi dún polyester xuất khẩu từ Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tương đối lớn trong ba năm trở lại đây, trung bình khoảng 120 triệu đô la Mỹ/năm, chiếm khoảng 20% tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này vào Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Với mặt hàng này, hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang áp thuế CBPG với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Malaysia với mức thuế từ 48-351 đô la Mỹ/tấn, trong thời gian 5 năm kể từ ngày 17-12-2014.

Đây là lần thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ kiện CBPG mặt hàng sợi nhập khẩu từ Việt Nam. Trước đó, nước này kiện và áp thuế CBPG sợi nhân tạo tổng hợp và sợi vải bạt polyethylene/polypropylene nhập khẩu từ Việt Nam. Đến nay, nước này đã năm lần kiện CBPG đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo TBKTSG