Thổ Nhĩ Kỳ “không đánh mà thắng”, chiếm đất Syria từ người Kurd không tốn một viên đạn

VietTimes -- Cố vấn quân sự của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân (YPG) và Các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd (YPJ) thông báo chính thức sẽ rời khỏi Manbij, phía bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thống nhất về lộ trình rút lực lượng dân quân Kurd ra khỏi thành phố này.
Lực lượng dân quân người Kurd rút khỏi thành phố phía bắc Syria Manbij. Ảnh Masdar News
Lực lượng dân quân người Kurd rút khỏi thành phố phía bắc Syria Manbij. Ảnh Masdar News

Các cố vấn quân sự của lực lượng YPG/YPJ đã hỗ trợ Hội đồng Quân sự Manbij (MMC) kể từ khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Trong đó lực lượng dân quân người Kurd là nòng cốt chính thức đánh chiếm thành phố khỏi sự chiếm đóng của IS ngày 12.08.2016.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiến hành các cuộc đàm phán song phương tại Washington và đạt được sự đồng thuật về lộ trình rút lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi Manbij, nhấn mạnh cả hai phía đều cam kết chung thực hiện lộ trình này.

Theo thỏa thuận, lực lượng dân quân người Kurd sẽ rút khỏi thành phố. Manbij được lực lượng Hồi giáo nổi dậy mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng hậu thuẫn (Các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do - FSA) kiểm soát hành chính.

Đây có thể coi là thất bại thứ hai của người Kurd sau khi để mất Afrin vào tay Thổ Nhĩ Kỳ không chiến đấu. Mất Manbij là bước đầu tiên cho việc Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát toàn bộ vùng biên giới giáp với Syria, đẩy người Kurd vào sâu trong khu vực phía bắc Syria, nơi SDF phải đối phó với hàng trăm bộ lạc Ả rập chống đối và những phần từ IS đầu hàng nằm trong vùng kiểm soát.

Một lần nữa Mỹ đã loại bỏ lợi ích của người Kurd nhằm đạt lợi ích của chính mình, giữ Ankara trong tầm kiểm soát. Số phận của YPG, YPJ trong tương lai của một Rojava (nhà nước ly khai người Kurd) trở nên vô cùng mong manh khi nằm trong tay của Washington trước những toan tính càng trở lên khó lường của Nhà Trắng.

QA