The Harmona: Dân không hề biết chủ đầu tư “cắm” dự án vay 240 tỷ

Đại diện cư dân ở đây cho biết, chủ đầu tư chưa từng thông báo với cư dân về việc đã thế chấp tài sản trước khi bán và hàng nghìn cư dân tại chung cứ Harmona đều bị bất ngờ với thông báo của ngân hàng.
The Harmona: Dân không hề biết chủ đầu tư “cắm” dự án vay 240 tỷ

Ngày 24/5/2016 600 hộ dân tại chung cư The Harmona bất ngờ nhận được thông báo của Ngân hàng Đầu tư phát triển BIDV trong văn bản số 81, do ông Hoàng Đức Kiên Thế, giám đốc BIDV Bắc Sài Gòn ký ngày 24/5/2016 về việc “Thực hiện bàn giao tài sản thế chấp- dự án chung cư Harmona tại địa chỉ 33 Trương Công Định, P.14, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh”.

Trong văn bản này cho biết ngày 29/11/2011, Công ty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim )đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, Tp. HCM (dự án chung cứ The Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Cổ phần Thanh Niên vay tại BIDV. Hiện khoản nợ vay của Công ty CP Thanh Niên đã quá hạn, nhưng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng. BIDV cho biết đến ngày 9/6/2016 NH sẽ tiến hành xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay. 600 hộ dân đã mua chung cư ở đây đang đối mặt với nguy cơ bị đẩy ra đường vì lỗi của chủ đầu tư.

Đã 3 ngày trôi qua, hàng nghìn người dân sinh sống ở đây chưa hết hoang mang. Trước bức xúc của cư dân và lo ngại tình hình căng thẳng có thể leo thang, chiều 26/5, UBND phường 14, quận Tân Bình  đã triệu tập cuộc họp 3 bên để làm rõ sự việc.

Đại diện Tamexim, Phó Tổng giám đốc Nguyên Huy Hoàng cho biết: Năm 2011, Công ty CP Thanh Niên, Tamexim, và BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn đã xác lập một khoản vay, từ  trước tới nay đều trả nợ đúng hẹn. Hiện đôi bên đã tồn tại thỏa thuận cam kết thanh toán các khoản nợ gốc và lãi trước 15/6, sau đó mới tiến hành giải chấp hết tất cả các khoản nợ.

Tuy nhiên, ngày 24/5/2016, NH đã ban  hành công văn xử lý tài  sản đảm bảo để thu hồi nợ mà không thông báo trước. Đây là việc làm trái luật và không khả thi, ông Hoàng nhấn mạnh.

Khi bị chất vấn và yêu cầu cung cấp hợp đồng thế chấp tài sản, vị đại diện của Tamexim này từ chối với lý do không chuẩn bị kịp và cho biết thêm lãi chỉ trả chậm một vài tháng nay.

“Chúng tôi chỉ biết văn bản của BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn yêu cầu thu hồi tài sản vào ngày 9/6 nhưng phải đến ngày 15/6 doanh nghiệp mới trả nợ. Lúc đó nhà của chúng tôi đã bị thu hồi rồi”, đại diện của cư dân The Harmona bức xúc cho biết.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, họ chưa từng được chủ đầu tư thông báo về việc đã thế chấp tài sản trước khi bán và hàng nghìn người dân chung cư Harmona đều bị bất ngờ với thông báo của ngân hàng. Việc cấp sổ hồng cũng được chủ đầu tư hứa nhiều lần nhưng cũng không thực hiện.

Đại diện của UBND phường 14, q. Tân Bình cho biết: Vụ việc NH đòi siết chung cư đã gây ra bức xúc lớn trong hàng trăm hộ dân ở đây. Để giải tỏa những băn khoăn chính đáng đó, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ yêu cầu ngân hàng thu hồi văn bản siết nợ chung cư, để tránh gây rối loạn trật tự. Đồng thời, DN phải cung cấp toàn bộ hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của dự án The Harmona trước ngày 29/5, và chủ đầu tư phải nhanh chóng cử đại diện của Ban GĐ trực tiếp xin lỗi cư dân kèm theo thư xin lỗi công khai tại chung cư”.