Thanh niên 29 tuổi mất ăn mất ngủ vì bị giang mai sau khi làm “chuyện ấy” với người lạ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nam thanh niên 29 tuổi làm “chuyện ấy” với người lạ, để rồi hốt hoảng khi biết mình bị mắc bệnh giang mai. 

Nam thanh niên lo lắng mỗi khi... gần gũi với bạn gái (Ảnh minh hoạ)
Nam thanh niên lo lắng mỗi khi... gần gũi với bạn gái (Ảnh minh hoạ)

Sống trong sợ hãi vì… giang mai

Mới đây, một nam thanh niên 29 tuổi, chưa có gia đình, đã đến gặp bác sĩ nam khoa để tư vấn. Trong lần đầu gặp, anh tỏ rõ vẻ chán nản và lo lắng. Anh này kể cách đây 1 năm đã quan hệ với "gái dịch vụ", sau đó bị bệnh giang mai. Khi phát hiện bệnh, anh đã điều trị hết triệu chứng lâm sàng.

Cách đây 3 tháng, nam thanh niên đi kiểm tra lại xem còn mắc bệnh hay không tại một phòng khám tư nhân. Kết quả xét nghiệm TPHA (một xét nghiệm đặc hiệu chuẩn đoán bệnh giang mai) chỉ ra bệnh nhân vẫn dương tính mặc dù trên lâm sàng không hề có triệu chứng gì. Các bác sĩ tại phòng khám tư nhân đã kê 1 đợt thuốc kháng sinh liều cao cho anh để điều trị.

Không tin tưởng vào phòng khám tư nhân trên, nam thanh niên tiếp tục đi xét nghiệm lại TPHA tại 1 phòng khám tư nhân có tiếng khác ở Hà Nội. Kết quả, anh này vẫn dương tính với bệnh giang mai, và lại được phòng khám cho một đợt kháng sinh liều cao.

Hình ảnh bệnh giang mai (Ảnh - BVCC)

Hình ảnh bệnh giang mai (Ảnh - BVCC)

Lần này, anh quyết định đến khám chuyên Khoa Nam học và Y học Giới tính tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để tìm hiểu tình trạng bệnh của mình.

Khi đến Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, anh cho biết đã lo lắng đến nỗi nhiều tháng không dám gần gũi người yêu, không dám hiến máu tình nguyện, thậm chí còn sợ hãi bị vô sinh.

Khám cho bệnh nhân, các bác sĩ không thấy có tổn thương bất thường nào nghi giang mai tái phát hay biến chứng. Vì thế, bác sĩ chỉ định 2 xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh nhân. Kết quả, xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao, nhưng xét nghiệm RPR thì âm tính.

Không nên quá lo lắng khi xét nghiệm TPHA tăng cao

Theo BS. Hạ Hồng Cường – Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cho biết: Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai - là một kháng nguyên- sẽ kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch sinh ra kháng thể chống lại nó.

Xét nghiệm TPHA giúp các bác sĩ phát hiện ra các kháng thể này. Khi đã điều trị hết vi khuẩn, các kháng thể này sẽ tồn tại trong cơ thể lâu dài. Vì thế xét nghiệm TPHA vẫn tăng cao hơn bình thường trong một thời gian dài là điều dễ hiểu.

Còn xét nghiệm RPR là xét nghiệm tìm “kháng thể không đặc hiệu” của xoắn khuẩn Giang mai trong cơ thể. RPR có thể tăng cao trong giai đầu xoắn khuẩn Giang mai mới xâm nhập vào cơ thể, và ngược lại. Với bệnh nhân trên, xét nghiệm TPHA tăng cao, RPR âm tính, có nghĩa là bệnh nhân đã từng bị giang mai nhưng hiện tại không mắc bệnh.

Từ trường hợp của nam thanh niên trên, các bác sĩ khuyến cáo: Khi nam giới gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe sinh sản và tình dục, hãy đi khám ở các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa Nam học để được tư vấn và điều trị kịp thời.