Thanh Hóa: Xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cả vạn người đổ về TP Sầm Sơn dự lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển 2022 với chủ đề "Sầm Sơn bay cao vươn xa"
 Khai mạc Lễ hội biển Sầm Sơn 2022
Khai mạc Lễ hội biển Sầm Sơn 2022

Tối qua, 23-4-2022, tại Quảng trường biển TP Sầm Sơn,, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2022, với chủ đề "Sầm Sơn bay cao, vươn xa".

Dự lễ khai mạc, có các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn trình bày diễn văn buổi lễ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn trình bày diễn văn buổi lễ

Cùng dự, còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; các Phó Bí thư Tỉnh ủy: Lại Thế Nguyên, Đỗ Minh Tuấn, Trịnh Tuấn Sinh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ vv...

Cả vạn người dự lễ ken dày trên Quảng trường biển Sầm Sơn

Cả vạn người dự lễ ken dày trên Quảng trường biển Sầm Sơn

Diễn văn kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn trình bày, khẳng định: Thanh Hóa là vùng đất trọng yếu, “cầu nối” giữa Bắc bộ và Bắc Trung bộ, có nhiều đóng góp to lớn vào tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhắc đến xứ Thanh là nhắc đến quê hương của những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đặc sắc, đã góp phần làm cho kho tàng văn hóa Việt Nam phát triển rực rỡ.

Bãi biển Sầm Sơn chiều muộn ngày 23.4

Bãi biển Sầm Sơn chiều muộn ngày 23.4

Nằm trong lòng Thanh Hóa, Sầm Sơn được biết đến là nơi “Sơn kỳ, thủy tú”, với bãi biển đẹp, núi non trùng điệp, khí hậu trong lành, cùng nhiều di tích, danh thắng kỳ thú, đã tạo nên những giá trị văn hóa, du lịch độc đáo, nổi trội, mang bản sắc riêng biệt. Nhận thấy Sầm Sơn là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương, ngay từ năm 1907, người Pháp đã bắt đầu khai thác giá trị du lịch của Sầm Sơn. Trải qua quá trình lịch sử 115 năm, bằng tinh thần lao động cần cù và sáng tạo, các thế hệ người dân Sầm Sơn đã bám trụ nơi “đầu sóng ngọn gió”, đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng nhân dân các dân tộc Thanh Hóa và cả nước lập nhiều thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, vào tháng 7 năm 1960, Sầm Sơn vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và ân cần căn dặn “Nếu nơi đây có một hệ thống dịch vụ khách sạn và có phương tiện đưa đón khách nghỉ mát để tới Hòn Mê thì sẽ thu được nhiều của cải”. Lời chỉ dạy của Người chính là động lực để xây dựng Sầm Sơn phát triển như hôm nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và kéo lưới cùng ngư dân Sầm Sơn tháng 7.1960

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và kéo lưới cùng ngư dân Sầm Sơn tháng 7.1960

Trong chiến lược phát triển du lịch Thanh Hóa, Sầm Sơn luôn được xác định là đô thị du lịch quan trọng, cần được ưu tiên tập trung đầu tư phát triển. Ngay từ năm 1989, Thanh Hoá đã đề ra chủ trương phát triển du lịch theo tiêu chí “Sầm Sơn - sức khoẻ - kinh tế - bạn bè”, tạo bước ngoặt lớn, đánh thức tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của Sầm Sơn.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị của Sầm Sơn được đầu tư đồng bộ, hiện đại; nhiều dự án lớn hoàn thành và đưa vào sử dụng; văn hóa du lịch chuyển biến theo hướng chuyên nghiệp, an toàn, thân thiện, đã làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị du lịch, qua đó phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biển, cải thiện mạnh mẽ hình ảnh, hướng tới mục tiêu xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm của quốc gia, điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Các tuyến đường về Sầm Sơn đông nghẹt du khách

Các tuyến đường về Sầm Sơn đông nghẹt du khách

Nhân sự kiện long trọng này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn, các cơ quan thông tấn, báo chí; các nhà đầu tư, bạn bè du khách gần xa; những người con của quê hương Thanh Hoá đang ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài đã luôn quan tâm, ủng hộ, hợp tác, cổ vũ cả về vật chất và tinh thần đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá nói chung, du lịch Sầm Sơn nói riêng. Đồng thời, mong muốn trong những năm tới, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa để ngày càng phát triển và đặc biệt là để Sầm Sơn cất cánh “bay cao, vươn xa”.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong buổi lễ

Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong buổi lễ

Sau các nghi thức chính, lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2022 được nối tiếp bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc, với chủ đề “Sầm Sơn bay cao, vươn xa”.
Chương trình được xây dựng công phu, khắc họa và tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử, hiện tại, tương lai của thành phố biển Sầm Sơn qua 6 chủ đề: Oai hùng linh thiêng; Muôn sắc muôn màu; An toàn thân thiện; Sức sống bốn mùa; Sôi động phồn vinh; Nâng tầm đẳng cấp.

Ca sĩ Trọng Tấn với bài hát Đường về Thanh Hóa

Ca sĩ Trọng Tấn với bài hát Đường về Thanh Hóa

Chương trình nghệ thuật tôn vinh những giá trị lịch sử và sự phát triển của thành phố Sầm Sơn từ 1907 đến nay diễn ra dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của đạo diễn nổi tiếng Phạm Hoàng Nam, nhà sản xuất Vũ Anh Tuấn và giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh, cùng sự tham gia của hàng trăm diễn viên các đoàn nghệ thuật. Đặc biệt, có sự góp mặt của các giọng ca hàng đầu như Anh Thơ, Trọng Tấn, Lê Anh Dũng, Thu Minh, Đức Phúc, Hà Lê, Dương Hoàng Yến, Lưu Hương Giang, Đinh Hương, Huyền Trang, Hải Yến Idol, nhóm nhạc MTV, nhóm Oplus, nhóm 218…

Màn pháo hoa rực rỡ bên bờ biển Sầm Sơn

Màn pháo hoa rực rỡ bên bờ biển Sầm Sơn

Từ quá khứ oai hùng đến hiện tại rực rỡ và một tương lai phồn vinh, sôi động và thịnh vượng với những công trình đẳng cấp quốc tế, những sắc màu Sầm Sơn-Thanh Hóa được khắc họa một cách tinh tế, nghệ thuật qua không chỉ các bài hát mà cả vũ điệu đã mang đến cho khán giả một bữa tiệc thị giác và ánh sáng mãn nhãn, góp phần quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển du lịch biển xứ Thanh và đô thị du lịch biển Sầm Sơn năng động, tràn đầy sức sống, hiện đại và văn minh.

Lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2022 đã để lại dư âm tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương và du khách.