Tháng 1 thăm những làng hoa Tết vào mùa

Nhật Tân, Thái Phiên hay Tân Quy Đông là các làng hoa nổi tiếng của ba miền Bắc, Trung, Nam sắp vào vụ hoa lớn nhất trong năm.
Tháng 1 thăm những làng hoa Tết vào mùa

Người dân các làng hoa Tây Tựu, Nhật Tân ở miền Bắc, Thái Phiên, Mộ Đức ở miền Trung Tây Nguyên hay Sa Đéc miền Tây Nam Bộ đang tất bật chuẩn bị để có một vụ mùa bội thu.

Làng hoa Nhật Tân, Hà Nội

Nhật Tân không chỉ nổi tiếng trong giới yêu hoa mà còn với nhiều bạn trẻ Hà Nội. Những năm gần đây, làng hoa Nhật Tân là nơi lui tới thường xuyên của những người thích chụp ảnh với cánh đồng bạt ngàn hoa hướng dương, cúc họa mi, bách nhật… Tuy nhiên, phải đúng dịp giáp Tết âm lịch, làng hoa Nhật Tân mới khoác lên mình vẻ rực rỡ với những vườn đào bung nở.

Làng hoa Nhật Tân rực rỡ dịp xuân về. Ảnh:Nguyễn Quốc Sơn ảnh 1

Làng hoa Nhật Tân rực rỡ dịp xuân về. Ảnh:Nguyễn Quốc Sơn

Nhật Tân được biết đến với những giống đào nổi tiếng, kỹ thuật ghép, tỉa cành, phối giống độc đáo chỉ có các nghệ nhân trồng đào trong làng mới biết. Giáp Tết, những vườn đào trổ nụ, chuẩn bị đơm hoa, tạo nên khung cảnh mang đậm màu sắc Tết miền Bắc. Những thương lái phải tới đặt trước để chọn được những cây đào tốt và ưng ý. Không khí tại vườn đào luôn tất bật, khẩn trương cho vụ hoa quan trọng.

Làng hoa Tây Tựu, Hà Nội

Nổi tiếng không kém là làng hoa Tây Tựu với lịch sử lâu đời và diện tích trồng hoa lớn bậc nhất Hà Nội. Nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 20 km, thuộc quận Bắc Từ Liêm, Tây Tựu không được nhiều du khách lui tới nhưng chính vì vậy, bạn có thể thong dong tận hưởng không khí rộn ràng nhưng cũng yên bình, mang trọn vẻ đẹp của một làng hoa ngoại thành.

Tây Tựu chủ yếu trồng những loại hoa truyền thống, nổi tiếng nhất là các giống cúc như đại đóa, vạn thọ, cúc tím, cúc trắng, vàng. Ngày tết, những ruộng hoa xen kẽ thêm sắc màu rực rỡ của hoa hồng, đồng tiền, violet, hoa cánh bướm, lay ơn hay thược dược.

Làng hoa cúc huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức, Quảng Ngãi

Địa phận huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức là khu vực trồng hoa cúc nổi tiếng không chỉ riêng tại Quảng Ngãi mà toàn bộ miền Trung. Những loại cúc được trồng ở đây rất đa dạng, từ cúc pha lê, cúc mâm xôi, cúc vàng, cúc đại đóa…

Những ngày giáp Tết, người dân hối hả tỉa cành, bắt sâu, tưới tắm để mong cho hoa được đẹp và nở đúng vụ. Tới Mộ Đức vào thời điểm này, bạn có thể đắm chìm trong không gian bạt ngàn sắc vàng của cúc và cảm nhận không khí bận rộn của người dân chuẩn bị cho một cái Tết sung túc, đủ đầy.

Đến đây du khách sẽ thấy vô số giống cúc đẹp. Ảnh:Trí Tín ảnh 2

Đến đây du khách sẽ thấy vô số giống cúc đẹp. Ảnh:Trí Tín

Làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt, Lâm Đồng

Thái Phiên là một trong những làng hoa chính và nổi tiếng nhất tại Đà Lạt, nằm cách trung tâm thành phố tầm 7 km. Đây là nơi cung cấp nhiều loại hoa cho Đà Lạt và cả nước. Khác với những làng hoa truyền thống khác, Thái Phiên nổi tiếng với các giống hoa ngoại nhập đặc sắc như cúc Nhật, cúc Indonesia, lay ơn, cúc đỏ, ly ly trắng, cẩm tú cầu.

Làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp

Nằm bên bờ sông Tiền, mảnh đất Sa Đéc trù phú là vựa hoa lớn nhất miền Tây Nam Bộ, chuyên cung cấp hoa cho thị trường miền Nam. Đi dọc đường làng, hai bên là những thửa ruộng mênh mông trăm hoa đua sắc.

Càng gần Tết, người dân càng bận rộn hơn, chuẩn bị cho những chuyến hoa đi khắp miền. Xe chở hàng đậu đầy hai bên con đường chạy xuyên qua làng hoa. Các giống hoa ở Tân Quy Đông cũng rất đa dạng, từ các loại cúc vạn thọ, hoa hồng, hoa cánh bướm, thược dược, cho đến vô số giống cây cảnh trang trí đường phố đô thị.

Đặc biệt, người dân Sa Đéc rất hồn hậu, thân thiện. Bạn có thể thoải mái chụp ảnh bên cạnh những vườn hoa đang vào vụ hoặc tham quan, trò chuyện với bà con địa phương.

Đồng cúc vàng ở Tân Quy Đông. Ảnh:yeunhiepanh ảnh 3

Đồng cúc vàng ở Tân Quy Đông. Ảnh:yeunhiepanh

Theo VnE