Thaco giảm nhập khẩu, tăng giá xe lắp ráp trong nước

VietTimes -- Từ 1/5/2018, danh mục xe Kia nhập khẩu sẽ chỉ còn lại 1 mẫu sedan hạng sang Quoris, trong khi ở dòng xe lắp ráp một số mẫu xe sẽ tăng giá lên tới 40 triệu đồng.
Không được người dùng ưa chuộng và giá cao là nguyên nhân chính khiến Thaco phải từ bỏ các dòng xe Kia nhập khẩu
Không được người dùng ưa chuộng và giá cao là nguyên nhân chính khiến Thaco phải từ bỏ các dòng xe Kia nhập khẩu
Do đẩy mạnh sản xuất và lắp ráp xe trong nước tiến tới xuất khẩu nên lộ trình cắt giảm các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc đã được công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) từng bước được thực hiện. Và mới đây, Thaco đã tiếp tục tiến hành loại thêm một loạt các mẫu xe nhập khẩu của thương hiệu Kia và Peugeot ra khỏi danh mục sản phẩm của hãng.
Cụ thể, hai mẫu xe hạng C nhập khẩu nguyên chiếc là Kia Cerato 1.6 phiên bản hatchback 1.6L và phiên bản coupe 2 cửa Cerato Koup 2.0L đã tiếp bước cùng với Soul, Rio và Sportage biến mất trên trang chủ Kia của hãng tại Việt Nam từ đầu tháng 5/2018. Giờ mẫu xe nhập khẩu duy nhất còn góp mặt trong danh mục sản phẩm của hãng chỉ là mẫu sedan cỡ lớn cao cấp Quoris.
Thaco giảm nhập khẩu, tăng giá xe lắp ráp trong nước ảnh 1 Mẫu xe Cerato 1.6L Hatchback sẽ không còn trong danh mục sản phẩm của Kia từ ngày 1/5/2018

Như vậy, đến thời điểm này, có thể nói gần như toàn bộ các dòng sản phẩm của Kia hiện đang được bán trên thị trường như Morning, Cerato, Optima, Rondo, Sedona và Sorento đều đã được Thaco phân phối dưới mác sản xuất và lắp ráp trong nước. Nhiều mẫu còn được xếp vào những chiếc xe bán chạy nhất thị trường nhờ giá bán được hạ xuống mức hợp lý như Kia Morning hay Cerato.

Ngoài thương hiệu Kia, một thương hiệu khác cũng do Thaco phân phối là Peugeot cũng đã ngừng nhập khẩu mẫu xe hatchback cỡ nhỏ 208 để chuyển sang lắp ráp trong nước. Đây là điều dễ hiểu bởi việc lắp ráp sẽ nhận được những ưu đãi nhất định, đặc biệt liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế linh kiện dành cho các dòng xe có dung tích nhỏ.
Thaco giảm nhập khẩu, tăng giá xe lắp ráp trong nước ảnh 2 Peugeot 3008 đột ngột tăng thêm 40 triệu đồng lên mức 1,199 tỷ đồng

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn ở thương hiệu Peugeot không phải là việc mẫu 208 được chuyển sang lắp ráp trong nước mà là việc Thaco bất ngờ tăng giá một số mẫu xe lắp ráp trong nước. Trong đó, mẫu Peugeot 3008 đang bán khá chạy trên thị trường bỗng tăng thêm 40 triệu đồng, lên mức 1,199 tỷ đồng.

Nhiều người khách hàng cho biết đây là một động thái tăng giá bán xe của Thaco khi nhận thấy thị trường Việt đang thật sự khan hiếm xe do thiếu đi một lượng cung dồi dào từ các dòng xe nhập khẩu. Điều này đã diễn ra từ đầu năm nay bởi rất nhiều mẫu xe nhập khẩu hiện nay chưa thể về Việt Nam do vướng những thủ tục liên quan đến Nghị định 116 và Thông tư 03.
Cũng trong tháng trước đó, Thaco đã âm thầm tăng giá của Mazda 2 thêm 30 triệu đồng, lý do được Thaco đưa ra là sự biến động tỷ giá đồng Yên, còn Kia Cerato cũng tăng nhẹ 5 triệu đồng. Hồi đầu năm, hãng cũng đã có động thái tăng giá bán của mẫu xe CUV 5 chỗ đang "hot" vào thời điểm đó là Mazda CX-5 thêm từ 20-30 triệu. Điều này cho thấy nó đang đung với những gì mà người đứng đầu tập đoàn Thaco chia sẻ với báo chí vào cuối năm 2017.