Tết Quý Mão, ngắm mèo trên tem Bưu chính Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Là loài vật nhỏ xinh, được coi như người bạn thân trong nhà, mèo đã trở thành đề tài hấp dẫn, độc đáo trong nghệ thuật tạo hình và đã nhiều lần hiện diện trên tem Bưu chính Việt Nam.

Nhân dịp Tết Quý Mão, VietTimes xin giới thiệu các mẫu mèo đã lên tem Bưu chính.

Theo danh mục tem bưu chính Việt Nam, có khá nhiều mẫu tem về mèo, gồm 2 loại chính là mèo rừng và mèo nhà.

Mèo rừng có 3 mẫu trong 3 bộ: Bộ mã số 274 phát hành năm 1973, bộ mã số 434 và 458 phát hành năm 1984 đều khá đẹp, sinh động về tư thế và màu sắc.

Mèo nhà cũng có 3 bộ khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Năm 1986, Bưu chính Việt Nam phát hành bộ mã số 493 có 7 mẫu, chủ yếu giới thiệu đầu và mặt các loại mèo phổ biến, hình vẽ đẹp, mềm mại, nêu được nét đặc sắc của mỗi loài, đặc biệt có một con mèo mắt đỏ khá hiếm. 2 bộ còn lại vẽ toàn thân mèo.

Bộ mã số 356 năm 1979 gồm 8 mẫu do họa sĩ Trần Ngọc Uyển thiết kế, giới thiệu các giống mèo mướp, tam thể, mèo khoang, mèo đốm vần, mèo mướp đốm, mèo vàng, mèo xiêm và mèo vân ám.

Bộ mã số 590 phát hành năm 1990, gồm 7 mẫu của họa sĩ Võ Lương Nhi cũng giới thiệu nhiều loài, màu sắc, tư thế nằm, ngồi, đứng khác nhau, bố cục đẹp.

Đặc biệt, hình ảnh các chú mèo cũng 3 lần được Bưu chính Việt Nam đưa lên tem tết vào các năm 1999 (Tết Kỷ Mão), 2011 (Tết Tân Mão) và 2023 (Tết Quý Mão).

Tem Tết được phát hành hàng năm như lời chúc về một năm mới trăm điều an khang, vạn điều may mắn, mã đáo thành công, lộc đến nhà nhà. Cầm trên tay tờ tem Tết, cùng bàn luận tem năm nay có gì lạ, có gì hay, sẽ không đơn thuần chỉ là niềm vui, mà còn là một nét văn hóa đã dần được hình thành.

Từ chu kỳ thiết kế tem Tết theo 12 con giáp lần thứ nhất, họa sĩ Nguyễn Thị Sâm đã lựa chọn lối thể hiện theo hướng kết hợp với hội họa dân gian và phong cách của dòng hội họa xa xưa cho bộ tem Tết Kỷ Mão 1999 khi thiết kế theo phong cách tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ. Bộ tem gồm 2 mẫu và 1 blốc tem do họa sĩ thiết kế.

Bộ tem Tết Tân Mão do họa sĩ Nguyễn Du - Công ty Tem - thiết kế được phát hành ngày 1/12/2010.

Bộ tem được lựa chọn trong cuộc thi thiết kế tem Tết thực hiện từ năm 2005 (bắt đầu chu kỳ thứ 2). Bộ tem được thiết kế theo lối thể hiện chắt lọc từ dòng tranh dân gian nhưng theo phong cách trổ giấy và mô phỏng trên đồ họa vi tính.

Đây là phong cách rất độc đáo bắt nguồn từ Trung Quốc từ hơn 1.000 năm nay (từ thời nhà Tống năm 618 trước Công nguyên), các bức tranh trổ giấy được hoàn thiện bằng bàn tay khéo léo của người nghệ nhân chỉ dùng dao, kéo để tạo hình.

Bộ tem Tết Tân Mão 2011 được in 2 mẫu tem rời trong bố cục hài hoà, chặt chẽ. Mẫu 1 nền tem màu vàng cùng các nét vân mây tạo điểm nhấn cho hình ảnh mèo bố uy nghi, bao dung thể hiện người trụ cột trong gia đình.

Hình ảnh mẫu 2 là hình ảnh mèo mẹ và mèo con trong tư thế bao bọc, che chở - thể hiện tình mẫu tử tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở tràn trề ước vọng của mùa xuân. Trên mỗi mẫu tem mèo còn ẩn hiện sắc màu sinh.

Năm nay, Bộ tem “Tết Quý Mão” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, được phát hành vào ngày 1/12/2022, do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế. Các chú mèo trong hai mẫu tem được sắp xếp đối xứng, hướng vào nhau như mong ước về đoàn viên, sum vầy ngày Tết được thể hiện trên mẫu blốc tem.

Khung cảnh ấm áp của gia đình mèo gợi cho người xem một nỗi nhớ nhung, như thúc giục mọi người hãy nhanh nhanh sắp xếp công việc, bắt chuyến tàu Tết để về với gia đình, bởi ở đó mới thực sự là khung trời bình yên, để ta yên tâm bỏ lại những bộn bề, lo âu của cuộc sống và tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên người thân yêu.

Các hình ảnh quen thuộc của ngày Tết như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh dày và bao lì xì đỏ cũng được thể hiện trên tem. Đàn chim én tung bay được khắc họa trên nền blốc tem báo hiệu một năm mới rộn ràng, đầy hứa hẹn sắp đến.