Tên lửa tái sử dụng New Glenn lộ diện

Jeff Bezos của Amazon vừa tiết lộ chi tiết về chiếc tên lửa tái sử dụng mới mà ông đã phát triển nó trong công ty không gian Blue Origin của mình.
Jeff Bezos đặt tên cho tên lửa mới là New Glenn
Jeff Bezos đặt tên cho tên lửa mới là New Glenn

New Glenn là tên gọi mới cho chiếc tên lửa được thiết kế để phóng vệ tinh. Tên lửa có hai phần, mà phần lớn hơn có chiều cao đến hơn 95m. Bezos dự định sẽ đưa New Glenn vào sử dụng trong cuối thập kỷ này. 

Công ty không gian Blue Origin thời gian gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc với những loại tên lửa kích thước nhỏ, tên lửa phụ trợ bay quanh quỹ đạo và hệ thống phi thuyền không gian có tên là New Shephard. Công ty đã phóng tên lửa thành công 5 lần và tên lửa trở về trái đất an toàn 4 lần. Nhưng Bezos luôn đề cập đến một tên lửa có nhiều khả năng hơn thế, và ông muốn đề cập đến New Glenn.

Tên lửa tái sử dụng New Glenn lộ diện ảnh 1
Lộ trình phát triển tên lửa của Blue Origin, công ty hàng không của Jeff Bezos.

Tên gọi "New Glenn" lấy theo tên của người Mỹ đầu tiên phóng thành công phi thuyền lên quỹ đạo trái đất là John Glenn. Chiếc tên lửa có chiều rộng 7 m này dùng đến 7 động cơ đốt khí lỏng metan và oxy lỏng. Lực nâng tên lửa này đạt đến 17,1 megaNewton. Để so sánh, chiếc tên lửa Ariane 5 của châu Âu có lực nâng 13 megaNewtons, sử dụng động cơ sử dụng nhiên liệu hoá lỏng và hai motor nhiên liệu rắn.

Cũng như tên lửa New Shephard, bộ phận chính của New Glenn sẽ trở về trái đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Bộ phận đầu tiên của New Glenn sẽ ở phía đỉnh tên lửa, tiếp đến là bộ phận thứ hai, nếu cần có thể bổ sung bộ phận thứ ba. Bộ phận đầu tiên sử dụng engine đơn, khí metan. Bộ phận thứ hai và thứ ba sẽ dùng một engine đốt khí hydro lỏng và oxy lỏng, giống với engine của New Shepard hiện thời. Tên lửa này sẽ được phóng qua khỏi quỹ đạo tầm thấp của Trái đất.

Cách nay 1 năm, Bezos từng khẳng định ông sẽ đưa ra chiếc Launch Complex 36 mang tính lịch sử tại Cape Canaveral, trụ sở chính của Blue Origin tại Mỹ. Sau đó, ông nói rằng tham vọng sắp tới của ông là đưa con người lên không gian để làm việc và sinh sống, và New Glenn sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong tham vọng này.

Engine dùng metan trong New Glenn là BE-4, cạnh tranh trực tiếp với những tên lửa khác của công ty liên doanh Boeing và Lockheed Martin là United Launch Alliance. Tên lửa của liên doanh này có tên Vulcan, hiện được Nasa và US Air Force sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc gia và khoa học của Mỹ.

Blue Origin tiếp tục nghiên cứu với hệ thống New Shepard để biến hệ thống  phục vụ cho các chuyến bay du lịch và thí nghiệm trải nghiệm vô trọng lực. Blue Origin dự kiến trong vài tuần tới sẽ lên kế hoạch phóng tên lửa này. 

Theo PC World VN