Tên lửa hành trình DH-10 là vũ khí đáng sợ nhất của Trung Quốc?

Theo tờ Popular Science của Mỹ, tên lửa hành trình DH-10 có thể là loại vũ khí sát thương mạnh nhất và khó phát hiện nhất của Trung Quốc.
Tên lửa DH-10 có tầm bắn 2.500 km và rất khó phát hiện trên radar
Tên lửa DH-10 có tầm bắn 2.500 km và rất khó phát hiện trên radar

heo tạp chí Mỹ, tên lửa DH-10 xứng đáng nhận được nhiều sự chú ý hơn là 2 loại tên lửa đạn đạo nổi tiếng của Trung Quốc là DF-15 và DF-21.

Quân đội Trung Quốc có thể tấn công vào các mục tiêu tại Thái Bình Dương như ở Hawaii nếu loại tên lửa này được trang bị trên máy bay oanh tạc H-6K. Trung Quốc cũng có thể tấn công mục tiêu nằm sâu trong lục địa châu Á nếu được phóng từ tàu khu trục Type 052D hoặc tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093A.

Loại tên lửa nặng từ 1 – 1,5 tấn này, xuất hiện lần đầu tiên tại ngày diễu binh quốc khánh Trung Quốc năm 2009, có tầm bắn 2.500km và có thể hạ được cả những mục tiêu nhỏ tiết diện chỉ vài m2. Khả năng mang theo nhiều đầu đạn chính là một trong những sức mạnh lớn nhất của DH-10. Cụ thể nó có thể mang theo tới 500 kg đầu đạn thuốc nổ, đầu đạn hạt nhân hoặc nhiên liệu khí.

Tên lửa này có thể được dẫn đường bằng nhiều cách khác nhau bao gồm định vị vệ tinh, định vị quán tính, định vị mặt đất, điều khiến việc đánh chặn và phá sóng tên lửa trở nên vô cùng khó khăn. DH-10 cũng có thể được điều chỉnh thông tin khi đang bay và tránh được các radar cảnh báo sớm do nó bay ở độ cao thấp hơn nhiều so với tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, loại tên lửa này cũng rất tiết kiệm nhiên liệu và nhờ đó, giảm được trọng lượng cũng như giá thành hoạt động.

Hiện tại Trung Quốc đang có ít nhất 100 quả tên lửa loại này.

2 tính năng quan trọng nhất của các tên lửa hành trình Trung Quốc sẽ được phát triển trong tương lai sẽ là khả năng tàng hình và bay ở tốc độ siêu thanh. Thế hệ mới của DH-10 là tên lửa YJ-100 sẽ là một tên lửa hành trình siêu âm với tầm bắn 800 km. Radar trang bị trên tên lửa này có thể dò tìm ra các máy bay và mục tiêu mặt đất một cách dễ dàng. YJ-100 nhiều khả năng sẽ được sử dụng như một biện pháp phản ứng với các tên lửa chống hạm tầm xa của Mỹ.

Theo: BizLive