Taxi bay, chuyện tưởng chừng chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng sắp trở thành sự thật

VietTimes -- Trong khuôn khổ triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2020, Huyndai và Uber đã tuyên bố sẽ cùng nhau hợp tác để phát triển mô hình "taxi bay"
Chuyện tưởng chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng sắp trở thành sự thật (Ảnh: EN 24)
Chuyện tưởng chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng sắp trở thành sự thật (Ảnh: EN 24)

Uber và Huyndai vừa qua đã công bố hợp tác để phát triển một loại hình taxi vô cùng mới có tên "Uber Air Taxi". Đây là một mạng lưới chia sẻ chuyến đi trên không trung trong tương lai.

Thông báo này được đưa ra tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2020  đang được tổ chức tại Las Vegas. Theo tuyên bố của 2 hãng, Huyndai sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và triển khai các phương tiện taxi bay còn Uber sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ không phận, kết nối với các dịch vụ vận tải mặt đất và thiết kế giao diện người dùng thông qua mạng lưới khách hàng có sẵn của họ. Huyndai chính là công ty ô tô đầu tiên tham gia Uber Elevate.

Chiếc "taxi bay" Huyndai dự kiến sản xuất để phục vụ cho Uber Air Taxi (Ảnh: Youtube) ảnh 1
Chiếc "taxi bay" Huyndai dự kiến sản xuất để phục vụ cho Uber Air Taxi (Ảnh: Youtube)

"Tầm nhìn của chúng tôi về Urban Air Mobility sẽ làm thay đổi khái niệm giao thông đô thị hiện nay", Phó chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận vận tải hàng không đô thị Urban Air Mobility - ông Jaiwon Shin chia sẻ :" Chúng tôi hy vọng UAM ( Urban Air Mobility) sẽ giúp ích cho cộng đồng dân cư đô thị, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển cho mọi người. Chúng tôi tin rằng Uber Elevate phù hợp để cung cấp sản phẩm sáng tạo này đến nhiều khách hàng nhất có thể".

Mô hình trạm dừng taxi bay (Ảnh: carscoops) ảnh 2
Mô hình trạm dừng taxi bay (Ảnh: carscoops)

S-A1 là phương tiện bay mà Huyndai đã phát triển để sử dụng trong dự án Uber Elevate. Chiếc "taxi bay" này sử dụng các quy trình thiết kế sáng tạo để có thể tối ưu hóa việc cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện. S-A1 hiện đang được trưng bày tại CES. S-A1 chạy hoàn toàn bằng điện và có tốc độ bay lên tới 180 dặm/giờ (tương đương 90km/h) với độ cao khi bay lên đến 1.000 - 2.000 feet (300-600 mét), phạm vi di chuyển lên đến 96 km.

Demo hình ảnh chiếc "taxi bay" của Huyndai (Ảnh: Autocar) ảnh 3
Demo hình ảnh chiếc "taxi bay" của Huyndai (Ảnh: Autocar)

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết S-A1 ban đầu sẽ được điều khiển bằng con người nhưng trong tương lai nó sẽ trở thành một phương tiện tự hành hoàn toàn. S-A1 có diện tích đủ cho 4 hành khách, chiếc "taxi bay" này được tích hợp nhiều cánh quạt nhỏ nhằm giảm tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Mô hình S-A1 tại triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2020 (Ảnh: OneNewsPage) ảnh 4
Mô hình S-A1 tại triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2020 (Ảnh: OneNewsPage)

Chia sẻ về dự án này, trưởng bộ phận Uber Elevate, Eric Allison cho biết:" Huyndai là đối tác đầu tiên của chúng tôi. Đây là một công ty có kinh nghiệm sản xuất xe thương mại trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi tin rằng Huyndai có tiềm năng chế tạo các phương tiện bay Uber Air với mức giá chưa từng thấy trong ngành hàng không. Chưa dừng lại ở đó Huyndai hứa hẹn sẽ sản xuất ra những phương tiện bay chất lượng cao với số lượng lớn, điều này giúp cắt giảm chi phí cho hành khách trên mỗi chuyến đi. Sự kết hợp giữa Huyndai và Uber là một bước tiến lớn trong việc phổ biến mạng lưới "taxi bay" trong tương lai".

Nguồn: Carscoops