Tàu tuần tiễu Đài Loan tấn công, phun vòi rồng vào tàu cá Quảng Ngãi

Một tàu cá Quảng Ngãi mới đây lại bị hai tàu tuần tiễu Đài Loan (TQ) tấn công, phun vòi rồng gây thiệt hại khi đang đánh cá ở gần đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).
Tàu tuần tiểu Đài Loan phun vòi rồng vào cabin tàu cá Quảng Ngãi- Ảnh cắt từ clip.
Tàu tuần tiểu Đài Loan phun vòi rồng vào cabin tàu cá Quảng Ngãi- Ảnh cắt từ clip.

Chiều ngày 23.1.2016, tàu cá QNg 90649 TS với 13 ngư dân của chủ tàu kiêm thuyền trưởng Nguyễn Thành Biên (SN 1984, trú thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã cập cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu) và báo cáo sự việc với Trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi).  

Anh Biên (đội mũ phớt) trình bày sự việc với các chiến sỹ bộ đội biên phòng- Ảnh: Lê Đình Dũng. ảnh 1
Anh Biên (đội mũ phớt) trình bày sự việc với các chiến sỹ bộ đội biên phòng- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Biên phòng Trạm Tịnh Kỳ lấy lời khai của ngư dân trên tàu cá- Ảnh: Lê Đình Dũng. ảnh 2
Biên phòng Trạm Tịnh Kỳ lấy lời khai của ngư dân trên tàu cá- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Anh Nguyễn Thành Biên kể lại sự việc: “Ngày 25.12.2015 tàu chúng tôi ra khơi hành nghề lặn biển ở khu vực biển Trường Sa. Đến khoảng 7g30 sáng 6.1.2016, khi tàu chúng tôi đang neo ăn sáng ở 10’23 độ Bắc-114’26 độ Đông, cách đảo Sơn Ca khoảng 4 hải lý về phía đông. Bất ngờ, chúng tôi phát hiện hai tàu tuần tiễu của Đài Loan có số hiệu PP10052 và PP10053 chạy ra từ đảo Ba Bình (đã bị Đài Loan chiếm đóng trái phép). Chúng tôi vội nhổ neo bỏ chạy nhưng chỉ 5 phút sau là hai tàu này trờ tới bên cạnh”.

Người trên tàu Đài Loan chỉ về phía ngư dân Quảng Ngãi- Ảnh do ngư dân chụp lại. ảnh 3
Người trên tàu Đài Loan chỉ về phía ngư dân Quảng Ngãi- Ảnh do ngư dân chụp lại.

“Hai chiếc tàu này áp sát hai bên mạn tàu cá chúng tôi. Chiếc ở mạn phải đâm vào tàu cá và phun vòi rồng vào cabin liên tục. Chiếc bên mạn trái chạy áp sát. Khoảng 30 phút tàu Đài Loan áp sát vừa đâm va vừa phun vòi rồng cho đến lúc tàu chúng tôi vào sát đảo Sơn Ca họ mới bỏ về đảo Ba Bình”.

“Hậu quả, tàu của tôi bị đâm rách cabin, móp gác lái bên mạn phải, ướt một máy dò cá”, anh Biên cho biết.  

Vết đâm do tàu Đài Loan gây ra- Ảnh: Lê Đình Dũng. ảnh 4
Vết đâm do tàu Đài Loan gây ra- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Sự việc này cũng đã được Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam lập biên bản. Theo biên bản do Thượng tá Lương Duy Hãnh, Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca xác minh vào 8g50 ngày 6.1 cho hay có hai tàu cá Quảng Ngãi cùng bị tấn công vào ngày này gồm tàu QNg 90649 TS và QNg 90929 TS. 

Biên bản ghi: 7g30 phát hiện hai tàu tuần tiễu Đài Loan. 7g40 2 tàu tuần tiễu Đài Loan phun vòi rồng vào hai tàu cá Việt Nam. 7g45 tàu PP10052 đâm vào mạn phải tàu cá QNg 90649 TS 3 lần, tàu bị móp góc lái phải, rách thùng cabin, bị hư hỏng nhẹ. 7g53, tàu Đài Loan cơ động về khu vực Bàn Than.

Tiếp đó, ngày 10.1, thượng tá Lương Duy Hãnh cùng đại diện hải quân đóng trên đảo và chủ tàu Nguyễn Thành Biên tiếp tục lập một biên bản khác liên quan đến việc, sau 5 ngày đánh bắt hải sản kể từ ngày bị tàu Đài Loan tấn công, tàu cá QNg 90649 TS đã vào đảo báo máy dò cá FUSO 609 của tàu bị phun nước vào ướt và không lên màn hình. Qua xác minh của đảo, máy đã không hoạt động được.  

Biên bản xác minh sự việc do hải quân trên đảo Sơn Ca lập- Ảnh: Lê Đình Dũng. ảnh 5
Biên bản xác minh sự việc do hải quân trên đảo Sơn Ca lập- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Hiện tại, tàu cá QNg 90649 TS đã cập cảng và cho xuất cá đã đánh bắt được, hoàn thiện việc báo cáo sự việc với biên phòng và tiến hành sửa chữa hư hại. Anh Biên cho biết do bị tấn công nên sản lượng đánh bắt chuyến này không đạt.

Chủ tàu trẻ này cũng cho hay, tàu cá của anh đã nhiều lần bị tàu nước ngoài tấn công gây hư hại. Vào đầu năm 2009, anh và các bạn thuyền đã bị bắt nhốt 10 ngày ở đảo Phú Lâm khi đang hành nghề ở biển Hoàng Sa. Chuyến này, anh phải nộp tiền chuộc cho mình, bạn chài và tàu cá.

Theo Lê Đình Dũng - Một thế giới