Tàu cá vỏ thép hơn 17 tỉ của ngư dân Bình Định bị áp thấp nhiệt đới đánh đắm

VietTimes -- Một tàu cá vỏ thép trị giá hơn 17 tỉ đồng của ngư dân Bình Định được đóng theo Nghị định 67 đã bị sóng đánh đắm trong lúc đánh bắt tại vùng biển phía Nam.
Tàu cá vỏ thép BĐ 99939 TS, một trong 3 chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân Bình Định đã bị sóng đánh đắm ngoài khơi sau gần 2 tháng bàn giao
Tàu cá vỏ thép BĐ 99939 TS, một trong 3 chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân Bình Định đã bị sóng đánh đắm ngoài khơi sau gần 2 tháng bàn giao

Theo xác nhận của lãnh đạo huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), vào khoảng 4h ngày 5/11, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn) nhận được tin báo tàu vỏ thép BĐ 99939 TS của ông Nguyễn Thư (54 tuổi, trú xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), do ông Phạm Hà (25 tuổi, cùng trú tại địa phương) làm thuyền trưởng đã bị sóng đánh đắm, chìm phần thân tàu khi đang hoạt động tại vùng biển có tọa độ 9,51 độ vĩ Bắc-109,02 độ kinh Đông, cách mũi Vũng Tàu khoảng 117 hải lý về phía Đông Đông Nam.

Tại thời điểm bị nạn trên tàu có 10 người, sau đó tàu phải thả trôi tự do với tốc độ 3 hải lý/giờ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng biên phòng và cơ quan chức năng tỉnh đã đề nghị lực lượng Cảnh sát biển cứu nạn. Ngay sau khi nhận tin báo, đến 7h22 phút cùng ngày, tàu Cảnh sát biển 9001 đã được lệnh đi cứu nạn.

Được biết, tàu cá của ông Nguyễn Thư là một trong 3 chiếc tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định được đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Tàu có chiều dài 29m, rộng 7m, chiều cao mạn 3,4m. Tàu trang bị máy thủy Mitshubishi của Nhật Bản, công suất 800 mã lực cùng hệ thống thiết bị hàng hải hiện đại như: cứu sinh, chữa cháy; máy dò ngang, radar, định vị toàn cầu, bản đồ số; hệ thống hầm bảo quản sản phẩm…có trị giá hơn 17 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau gần 2 tháng bàn giao, vận hành, tàu đã gặp nạn khi đối mặt với áp thấp nhiệt đới gần bờ.