Tập Cận Bình có thể đang nhắm hai “con hổ” cực lớn

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể nhắm tiếp vào 2 “con hổ” cực lớn, gồm Phó Chủ tịch nước đương nhiệm và một cựu Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc, theo tạp chí Minh Kính.
Ông Lý Nguyên Triều, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc - Ảnh: AFP
Ông Lý Nguyên Triều, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc - Ảnh: AFP

“Kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng xã hội thịnh vượng vào năm 2020, song song với việc thực hiện cải cách và pháp quyền toàn diện, cần thực hiện nghiêm minh kỷ luật Đảng và công tác phòng chống tham nhũng. Đấu tranh chống tham nhũng là nền tảng cho việc thực hiện cải cách toàn diện”, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình trong phiên bế mạc hội nghị lần thứ 18 Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ươngĐảng Cộng sản Trung Quốc sáng 13.1.

Tướng Quách Bá Hùng (phải) trong một chuyến thăm Mỹ và gặp Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld năm 2006 - Ảnh: Reuters
Tướng Quách Bá Hùng (phải) trong một chuyến thăm Mỹ và gặp Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld năm 2006 - Ảnh: Reuters

Ông Tập nhấn mạnh, việc xử lý tham nhũng sẽ không có ngoại lệ, dù là quan chức đương nhiệm, cấp cao. “Chúng ta kiên quyết xử lý nghiêm các quan chức cao cấp đã bị bắt như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh để lấy lại lòng tin nơi người dân”, theo Tân Hoa Xã.

Sau khi Lệnh Kế Hoạch, quan chức cấp cao trung ương “ngã ngựa”, giới nghiên cứu cho rằng, ông Tập sẽ củng cố quyền lực và tiếp tục đánh những “con hổ” lớn. Thậm chí, trong đó có Phó chủ tịch nước đương nhiệm là Lý Nguyên Triều, người được cho đã thành lập nên “Giang Tô hội”khi làm lãnh đạo ở tỉnh Giang Tô.

Tại “Giang Tô hội”, Dương Vệ Trạch, cựu Bí thư thành ủy Nam Kinh, người vừa bị bắt trong những ngày đầu năm 2015, được xem như thành viên mấu chốt, theo trang tin Boxun.

Tạp chí Minh Kính cho rằng, hai ông Lệnh Kế Hoạch và Lý Nguyên Triều ra sức phát huy thế lực “sứ quân” của “Tây Sơn hội” và “Giang Tô hội” nhằm tạo thế lực mới chi phối chính trường Trung Quốc trong tương lai, với những quan chức có nguồn gốc từ hai địa phương trên.

Theo nguồn tin của tạp chí Minh Kính, thậm chí, tướng Quách Bá Hùng từng giữ chức Phó chủ tịch quân ủy trung ương khóa 17 cũng đang nằm trong mục tiêu chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Các điều tra cho thấy, ông Lệnh Kế Hoạch có quan hệ mật thiết với ông Quách Bá Hùng. Đồng thời, trong số các tướng lĩnh quân đội “ngã ngựa” trong năm vừa qua có đến 5 người được xem là “thân tín” của cựu Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng có thể chưa đến hồi kết. Hội nghị lần thứ 18 của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương vừa diễn ra mang tính chất định hướng cho chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập chủ trì trong năm 2015, theo một nhà phân tích chính trị Trung Quốc.

Theo TN