Tạo thuận lợi cho hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Chiều 25-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Zarubezneft Liên bang Nga đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Zarubezneft (Liên bang Nga), đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Zarubezneft (Liên bang Nga), đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Hoan nghênh chuyến làm việc tại Việt Nam của đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hoạt động hợp tác thành công giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Zarubezneft tại Việt Nam cũng như tại Liên bang Nga. Cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực dầu khí là một đóng góp quan trọng vào quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga,

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung, giữa PetroVietnam và Zarubezneft nói riêng.

Khẳng định sự hợp tác tốt đẹp, hiệu quả, chiến lược giữa Zarubezneft và PetroVietnam trong nhiều năm qua, tiêu biểu là sự thành công của Liên doanh Vietsopetro và mới đây là liên doanh Rusvietpetro, ông Sergey Kudryashov khẳng định Zarubezneft mong muốn hợp tác chiến lược, lâu dài với PertroVietnam.

Hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí sang các lô mới tại thềm lục địa Việt Nam cũng như tại lãnh thổ Liên bang Nga. Ông Sergey Kudryashov bày tỏ mong muốn hai nước sẽ sớm ký Hiệp định Liên Chính phủ về thăm dò, khai thác dầu khí.

Ông Sergey Kudryashov  cho biết, Liên doanh Rusvietpetro đã triển khai thành công dự án khai thác dầu khí tại các lô ở Khu tự trị Nhenhetsky, miền Bắc Liên bang Nga.

Tính từ tháng 9-2010 đến nay, liên doanh đã khai thác được 8,78 triệu tấn dầu, doanh thu đạt gần 4,6 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1 tỷ USD. Liên doanh này sẽ tiếp tục đưa vào khai thác 2 mỏ mới và sẽ nâng công suất lên gấp đôi hiện nay.

Đặc biệt, Chính phủ Nga cũng đã sẵn sàng cho việc ưu đãi miễn giảm thuế khai thác tài nguyên khoáng sản cho liên doanh này với mức miễn giảm lên đến 1,2 tỷ USD, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho Rusvietpetro.

Theo QĐND