Tan chảy băng sẽ ảnh hưởng đến chuyển động quay của Trái đất

Biến đổi khí hậu và băng tan chảy ở Bắc Cực có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong độ nghiêng và chuyển động của Trái đất quanh trục, các nhà nghiên cứu của NASA đã khẳng định như vậy trong một báo cáo mới đây được công bố trên tạp chí Science Advances.

Tan chảy băng sẽ ảnh hưởng đến chuyển động quay của Trái đất

Họ cảnh báo rằng, băng tan ở Greenland đang thay đổi sự phân bố trọng lượng của hành tinh.

Các nhà nghiên cứu và thám hiểm đã đo đạc độ lệch của cực từ Trái đất và chuyển động vùng cực kể từ năm 1899. Theo dữ liệu thu thập được, suốt thế kỷ XX chúng chỉ hơi chuyển dịch về hướng Canada. Nhưng hiện nay, cực từ Bắc và chuyển động trục đang tiến về phía Anh, nghiên cứu cho biết.

Mặc dù sự xê dịch này không đe dọa hành tinh và các cư dân, giới nghiên cứu cho rằng những thay đổi như vậy rất cần được chú ý theo dõi.

Theo Sputnik

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
4 smartphone cao cấp giá tốt

4 smartphone cao cấp giá tốt

Một số smartphone tầm 20 triệu đồng không những cấu hình mạnh hàng đầu thị trường, mà còn kết nối 5G, chống nước chuẩn cao - IP68 và camera chụp hình đẹp.