Taliban tuyên bố tấn công giết hại 16 lính Mỹ

VietTimes – Ngày 11/01, hai thành viên của tổ chức khủng bố Taliban đã xâm nhập vào căn cứ quân đội Mỹ tại quận Spin Ghar, phía nam tỉnh Nangarha. Theo kênh truyền thông Voice of Jihad, hơn 16 binh sĩ Mỹ thương vong sau cuộc đấu súng đẫm máu.
Năm 2015, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã công bố danh sách tên của 2.254 thành viên đã bỏ mạng tại cuộc chiến Afghanistan, Pakistan và Uzbekistan. Nguồn: The Nation
Năm 2015, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã công bố danh sách tên của 2.254 thành viên đã bỏ mạng tại cuộc chiến Afghanistan, Pakistan và Uzbekistan. Nguồn: The Nation

Tổ chức Taliban ngày hôm qua còn trắng trợn công bố tên của hai thành viên khủng bố thực hiện vụ tấn công là: “Pacha Khan” và “Mindar” như những người anh hùng trên kênh Voice of Jihad. Hai tên này trước đây đã tham gia quân đội Afghanistan và thậm chí từng được nắm giữ chức vụ chỉ huy. Nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ tổ chức một cuộc gặp nhằm khai thác thông tin và đã không thể lường trước âm mưu tấn công ngay trong căn cứ quân sự.

Đại diện lực lượng NATO đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tại Afghanistan một mực phủ nhận thông tin về vụ tấn công trên. Song NATO xác nhận có một binh sĩ Mỹ bị thương ngày 11/01. Đại úy Tom

Video: Cuộc chiến tại Afghanistan của Mỹ từ năm 2001 tới nay vẫn chưa kết thúc. Nguồn: LiveLeak
Gresback, phụ trách mảng truyền thông của NATO trả lời trên trang AP (Associate Press) rằng binh sĩ Mỹ bị thương trong cuộc giao chiến tại quận Achin (cũng thuộc tỉnh Nangarha) chứ không phải cuộc tấn công như lời tuyên bố của Taliban.
“Không có bất kỳ người binh sĩ nào thiệt mạng trong vụ giao chiến. Hiện chỉ có một thành viên của quân đội Mỹ bị thương và hiện đang được điều trị tại cơ sở y tế. Chúng tôi đang đàm phán với phía Afghanistan và sẽ cung cấp thêm thông tin khi thích hợp.”

Cùng trong ngày 11/01, trên LiveLeak đã đăng tải một video binh sĩ Mỹ xả súng vào xe tải của thường dân Afghanistan. Video này đã thu hút rất nhiều lượt xem và cuộc tấn công khiến binh sĩ Mỹ bị thương tại quận Achin được xem là hành động trả đũa hướng vào quân đội Mỹ.