Tại sao thức dậy sớm lại là một ý tưởng tuyệt vời

VietTimes -- Bạn có biết hầu hết những người thành công luôn có thói quen dậy sớm trong khi mọi người vẫn còn đang ngủ. Khoa học chứng minh rằng thức dậy sớm mang lại rất nhiều tác động tích cực không chỉ về năng suất của bạn mà còn trên toàn bộ cơ thể và trạng thái cảm xúc của bạn.

Bright Side đã thu thập 9 lý do chính đáng để thức dậy sớm mỗi ngày.

1. Bạn sẽ có đủ thời gian để thức dậy hoàn toàn

Ngay cả khi bạn tắm nước lạnh hoặc uống một tách cà phê ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn vẫn không thể thức dậy hoàn toàn. Đó là tất cả về quán tính giấc ngủ thường kéo dài khoảng 2-4 giờ sau khi thức dậy. Trong thời gian này, tốc độ tập trung, trí nhớ và phản ứng không hiệu quả - chúng cần đủ thời gian để tăng tốc.

2.  Bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những người thức dậy sớm có được giấc ngủ ngon hơn những người ngủ muộn. Những người thích ngủ muộn có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, cơ thể của họ không nghỉ ngơi tốt ngay cả khi họ ngủ lâu hơn những người thức dậy sớm.

3. Bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy

Tốt hơn là bạn nên rèn luyện bản thân thức dậy ngay khi đồng hồ báo thức báo lần đầu tiên thay vì đặt lại nó nhiều lần. 5 lần trong vòng 5 phút không cho phép bạn ngủ lâu hơn, điều này chỉ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Cuối cùng, bạn sẽ không cảm tỉnh táo hơn sau khi thức dậy mà tiếp tục cảm thấy buồn ngủ cho đến hết ngày.

4. Bạn sẽ có thân hình đáng mong ước

Thói quen đặt lại đồng hồ báo thức của bạn không chỉ phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của bạn mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể và dẫn đến béo phì. Thay vì nằm trên giường, dành thời gian này để tập luyện thể dục để có thân hình lý tưởng.

5. Hạn chế tư tưởng trì hoãn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết con người trì hoãn làm những việc họ cần làm vào buổi tối. Những người thức dậy sớm luôn dành thời riêng thời gian ban đêm cho giấc ngủ và dành thời gian buổi sáng để làm những điều quan trọng. Nếu bạn rèn luyện bản thân thức dậy sớm, bạn sẽ có nhẹ người hơn rất nhiều vào buổi chiều.

6. Bạn sẽ có thêm động lực để làm việc

Không ai có động lực làm tốt hơn những người thức dậy sớm. Nghiên cứu khoa học này chứng minh điều đó: Bằng cách thức dậy sớm, bạn có đủ thời gian để sẵn sàng cho công việc, xác định các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn, và hiểu nhiệm vụ của bạn là gì.

7. Học tập dễ dàng hơn

Những người thức dậy sớm cho thấy kết quả tốt hơn trong khi học tập. Các nhà khoa học giải thích rằng vì bạn thức dậy sớm, bạn dễ dàng đi học hoặc làm việc đúng giờ hơn. Bạn lo lắng về những thứ khác ít hơn và có thể dễ dàng học tập và nghiên cứu.

8. Dậy sớm đưa đến thói quen tốt hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng thức dậy muộn thường do những thói quen xấu khác nhau. Đi ngủ sớm và thức dậy sớm không chỉ cho giúp bạn tránh những hoạt động không lành mạnh và những cám dỗ đi kèm với nó, mà còn giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

9. Bạn sẽ hạnh phúc hơn

Trạng thái tâm lý và hạnh phúc của một người phụ thuộc vào thời điểm họ bắt đầu ngày mới. Theo các nghiên cứu, những người thức dậy sớm có trạng thái cảm xúc ổn định hơn. Những người đi ngủ muộn và thức dậy vào buổi trưa có tâm trạng thay đổi và trầm cảm thường xuyên hơn.

Theo Bright Side