Tại sao Microsoft muốn giành được Discord với giá 10 tỉ USD?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Discord phù hợp với định hướng phát triển của Microsoft dành cho các sản phẩm trò chơi, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ lớn khác như Goolge, Facebook hay Amazon.
Microsoft có thể mua lại nền tảng Discord với giá 10 tỉ USD.
Microsoft có thể mua lại nền tảng Discord với giá 10 tỉ USD.

Discord - ứng dụng trò chuyện phổ biến trong giới game thủ và những cộng đồng trực tuyến - sẽ được bán với giá khoảng 10 tỉ USD. Theo Bloomberg News, Microsoft là một trong những cái tên tiềm năng. Sau báo cáo, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 1% trong sáng thứ Ba (23/3).

Vậy tại sao Microsoft và nhiều công ty khác lại muốn chi hàng tỉ USD để mua lại Discord?

Microsoft có hàng tỉ quỹ để mua lại một công ty truyền thông xã hội. Năm ngoái, sau khi chính quyền Trump yêu cầu TikTok phải tìm được người mua lại ứng dụng này tại Mỹ do lo ngại an ninh đối với công ty Trung Quốc, Microsoft đã tham gia vào cuộc cạnh tranh để mua lại TikTok với giá lên tới 30 tỉ USD.

Cuối cùng, Microsoft đã rút khỏi thương vụ này, Oracle và Wal-Mart tham gia cuộc đấu thầu chung để mua lại công việc kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Giao dịch hiện đang chờ xử lý và do chính quyền Biden chi phối. Rõ ràng, sau khi thương vụ TikTok thất bại, Microsoft vẫn rất háo hức mua lại một công ty truyền thông xã hội.

Trụ sở ứng dụng Discord.
Trụ sở ứng dụng Discord.

Theo thống kê, Discord sở hữu lượng lớn người dùng, trong đó có khoảng 140 triệu tài khoản hoạt động hàng tháng. Con số này gần bằng với 192 triệu người dùng hàng tháng của Twitter. Công ty kiếm tiền bằng cách bán các dịch vụ đăng ký trả phí, cho phép người dùng tùy chỉnh hồ sơ, tải lên hình ảnh và video độ phân giải cao với giá 9,99 USD mỗi tháng hoặc 99,99 USD mỗi năm.

Discord đã tăng gần gấp 3 lần doanh thu vào năm ngoái chỉ bằng cách bán quyền truy cập đăng ký vào các đặc quyền dành riêng cho người dùng. Năm 2020, Discord đạt doanh thu 130 triệu USD, huy động được 140 triệu USD vào tháng 12 và được định giá lên đến 7 tỉ USD.

Discord được giới game thủ đón nhận nồng nhiệt, điều này hoàn toàn phù hợp với hoạt động kinh doanh Xbox của Microsoft. Nhóm người dùng cốt lõi của Discord bao gồm những giới game thủ điện tử, những người này sẽ sử dụng ứng dụng Discord để trò chuyện và thảo luận về trò chơi trong thời gian thực hoặc trong các bài đăng trên bảng tin.

Logo của Microsoft tại Los Angeles.
Logo của Microsoft tại Los Angeles.

Điều này sẽ tích hợp tốt với mảng kinh doanh Xbox của Microsoft, công ty đang hướng tới tương lai không còn giới hạn ở các máy chơi video game nữa. Microsoft cũng đang phát triển một dịch vụ trò chơi trực tuyến, cho phép người dùng truyền các trò chơi Xbox tới bất kỳ thiết bị kết nối mạng.

Ngoài trò chơi, nhiều người dùng Discord cũng tạo phòng trò chuyện về các chủ đề khác, chẳng hạn như giao dịch trong ngày, đầu tư hoặc chỉ đơn giản là giao lưu với bạn bè. Đây là một điểm đến phổ biến cho những người muốn trò chuyện riêng tư về các chủ đề khác nhau. Ví dụ, trong thời kỳ bùng nổ GameStop vào đầu năm nay, cộng đồng The Wall Street Bets đã chuyển sang Discord.

Trước khi các ứng dụng như Clubhouse trở nên phổ biến, Discord đã cung cấp tính năng trò chuyện thoại theo thời gian thực. Trò chuyện thoại trong thời gian thực hiện đang là xu hướng nóng nhất trên mạng xã hội, nhờ các ứng dụng như Clubhouse và tính năng mới Spaces của Twitter.

Discord là người tiên phong cho xu hướng này và chức năng trò chuyện âm thanh thời gian thực rất phổ biến với những người muốn thảo luận về nội dung trò chơi. Việc mua lại Discord sẽ làm cho quy mô dịch vụ truyền thông xã hội của Microsoft vượt xa Clubhouse và gần với quy mô người dùng của Twitter.

Microsoft là công ty duy nhất có đủ khả năng chi trả cho thương vụ này và chịu được áp lực giám sát chống độc quyền. Với mức giá 10 tỉ USD, không có nhiều công ty game hay truyền thông xã hội có thể mua được Discord. Sony không làm được. Nintendo, EA hoặc Epic Games cũng không đủ nguồn tài chính.

Các công ty khác có đủ khả năng chi trả Discord có lẽ sẽ e ngại vì các hành động chống độc quyền của chính phủ chống lại các công ty công nghệ lớn đang trên đà phát triển. Facebook hiện đang phải đối mặt với hai vụ kiện chống độc quyền, chủ yếu tập trung vào việc mua lại Instagram và WhatsApp.

Theo NetEase