Tài năng gốc Việt chơi tác phẩm của nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky

VietTimes – Tối mai 30/11, nghệ sĩ Vinh Phạm, tài năng gốc Việt sẽ trở về quê hương, chơi các tác phẩm của nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky.
Nghệ sĩ Phạm Vinh sẽ chơi các tác phẩm của nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky.
Nghệ sĩ Phạm Vinh sẽ chơi các tác phẩm của nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky.

Nghệ sĩ Vinh Phạm sẽ trình diễn cùng dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO), nhạc trưởng, Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy dàn nhạc.

Chương trình biểu diễn hai tác phẩm, “Concerto cho violin và dàn nhạc” và tổ khúc từ vở vũ kịch nổi tiếng “Hồ Thiên Nga” của nhà soạn nhạc vĩ đại Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Nhà soạn nhạc thiên tài người Nga Tchaikovsky viết bản “Concerto cho violin và dàn nhạc” vào năm 1878, khi ông 38 tuổi. Vào thời điểm đó, ông đang trong thời gian nghỉ ngơi tại Thụy Sĩ, sau một thời gian bị trầm cảm.

Tchaikovsky viết nhiều tác phẩm cho piano chứ không phải violin, tuy nhiên, với bản concerto này, ông đã sử dụng sự hỗ trợ từ một nghệ sĩ violin trẻ ở cùng với ông tại Thụy Sĩ, để tìm hiểu quãng phù hợp cho phần độc tấu violin.

Tác phẩm gồm ba chương như kết cấu concerto truyền thống, nhưng điểm đặc biệt của “Concerto cho violin và dàn nhạc” của Tchaikovsky là chương hai và chương ba được nối liền với nhau không có khoảng nghỉ giữa hai chương.

Nghệ sĩ gốc Việt  tài năng trở về quê hương
Nghệ sĩ violin xuất sắc Vinh Phạm sinh ra và lớn lên tại Paris


Ban đầu, tác phẩm nhận được những lời phê bình hai chiều từ các nhà chuyên môn. Nhưng nhiều năm sau đó, “Concerto cho violin và dàn nhạc” của Tchaikovsky đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển tuyệt vời trong nhạc mục dành cho cây đàn violin, được các nghệ sĩ trên toàn thế giới lựa chọn biểu diễn.

Nghệ sĩ violin xuất sắc gốc Việt Vinh Phạm sinh ra và lớn lên tại Paris (Pháp), được các đồng nghiệp quốc tế nhận xét là: “Rất đặc biệt và tài năng, có khả năng thể hiện bất cứ cảm xúc nào một cách dễ dàng, hội tụ những tố chất hiếm hoi thật đáng ngưỡng mộ”.

Lần trở về quê hương trước đó của nghệ sĩ Vinh Phạm, năm 2018, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mắt khán giả Việt về tài năng đáng tự hào với phần trình diễn một trong những tác phẩm rất khó của thiên tài với cây đàn violon Paganini.

Sau phần trình diễn “Concerto cho violin và dàn nhạc” với tay đàn Phạm Vinh, sẽ là tác phẩm “Hồ Thiên Nga” - một trong ba vở vũ kịch nổi bật của Tchaikovsky. Câu chuyện kể về nàng công chúa Odette bị hóa thành thiên nga, những chặng đường ly kỳ và chuyện tình đẫm lệ với hoàng tử Siegfried.

 


Vở vũ kịch có bề dày lịch sử vô cùng phong phú, đã được thực hiện với hàng ngàn biên đạo múa khác nhau trên thế giới.

Tổ khúc “Hồ Thiên Nga” được biểu diễn lần này gồm 8 chương: Mazurka của màn 3, Waltz từ màn 1, ba biến tấu của Dance of the Swans trong màn 2, và Spanish Dance từ màn 3.