Tài liệu rò rỉ “lạnh gáy“: Thụy Điển chuẩn bị chiến tranh với Nga

Thụy Điển đã có những tuyên bố gây sửng sốt rằng nước này cần chuẩn bị sẵn sàng cho một "cuộc chiến tranh vũ trang chống lại một đối thủ có trình độ" sau hơn 200 năm hòa bình.
Thụy Điển có những tuyên bố gây sửng sốt về việc chuẩn bị chiến tranh.
Thụy Điển có những tuyên bố gây sửng sốt về việc chuẩn bị chiến tranh.

Các tài liệu rò rỉ trích lời Tư lệnh quân đội Thụy Điển Anders Brannstrom phát biểu trước cuộc họp quốc phòng nói rằng chiến tranh có thể đến với nước này trong vài năm nữa.

"Tình hình an ninh chúng ta đang đối mặt hiện nay khiến tôi kết luận rằng trong vài năm nữa đất nước chúng ta có thể có chiến tranh" - ông Brannstrom nói. 

Quân đội Thụy Điển hiện đang lên kế hoạch dài hạn cho chiến tranh, có thể trong giai đoạn từ 2016-2020 và phải sẵn sàng trước một đối thủ lớn. 

Ông Brannstrom bổ sung: "Quân đội chúng ta phải xây dựng tất cả các lực lượng có thể tập hợp để thực thi các quyết định chính trị". Tư lệnh tuyên bố: "Tất cả mọi quân nhân và những ai ủng hộ chúng ta phải đoàn kết để đối mặt với kẻ thù".

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, lãnh đạo hàng đầu của các lực lượng vũ trang nói rằng Thụy Điển đang bên bờ vực chiến tranh.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Allan Widman cho biết, Thụy Điển đang chứng kiến sự hung hăng ngày càng tăng từ Nga, bởi nước này không phải là một thành viên NATO. Ông cũng chỉ ra một cuộc xung đột với Nga có thể xảy ra vì khí hậu kinh tế.

Ông Wildman bổ sung: "Đánh giá của tôi là tình hình rất nghiêm trọng, đến mức Thụy Điển dù đã có hơn 200 năm hòa bình, cũng phải chuẩn bị về mặt tinh thần cho bất kỳ một cuộc xung đột vũ trang nào liên quan đến đất nước".

Trong thời gian gần đây, Nga đã nhiều lần thử phản ứng phòng thủ của Thụy Điển bằng việc điều chiến đấu cơ đến gần biên giới.

Video: Thụy Điển cáo buộc chiến đấu cơ Nga là mối đe dọa (30.6.2015)

Theo Lao Động