Syria: Mỹ-Kurd “thả” IS đào thoát khỏi tử địa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 03.11.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đạt được thỏa thuận với các tay súng khủng bố IS, cho phép 600 “thường dân” bị mắc kẹt trên đảo Hawijat Kati phía bắc thành phố Deir Ezzor xâm nhập vào thị trấn Husseiniyah do SDF kiểm soát trên vùng nông thôn phía tây Deir Ezzor.
Lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor, ảnh minh họa South Front
Lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor, ảnh minh họa South Front

Các nguồn tin “đối lập” chống chính quyền Syria cho biết, lực lượng SDF và IS hiện đang đàm phán về tình thế các tay súng khủng bố IS bị kẹt trong khu vực Hawijat Kati.

Theo nguồn tin này, SDF muốn tất cả các tay súng IS nộp vũ khí đầu hàng, nhưng IS muốn SDF cho phép các tay súng khủng bố rút lui theo một hành lang an toàn về các khu vực do IS chiếm đóng trên vùng nông thôn phía nam Deir Ezzor.

Các tay súng IS chỉ có khả năng thương lượng với SDF, do Lực lượng vũ trang Syria không cho IS rút lui, chỉ có lựa chọn hoặc đầu hàng hoặc chết. Ngoài ra, đã có tiền lệ IS đạt được thỏa thuận với SDF để sơ tán khỏi thành phố Raqqa vào ngày 14.10.2017.

Syria: Mỹ-Kurd “thả” IS đào thoát khỏi tử địa Deir Ezzor ảnh 1Quân đội Syria giải phóng vùng đất cuối cùng, đảo Hawijat Kati khỏi sự chiếm đóng của IS - ảnh South Front

Ngày 04.11.2017, quân đội Syria giải phóng đảo Hawijat Kati, bắt sống 20 tay súng khủng bố IS. Hoàn toàn không rõ có bao nhiêu tay súng khủng bố IS đã rút lui vào khu vực do SDF kiểm soát.

Nhờ có những thỏa thuận ngầm với các tay súng khủng bố trên vùng nông thôn Deir Ezzer, SDF tuyên bố chiếm được các làng Adel, al-Kharja, al-Kuaser, Al-Raghdiyah, Olaya và Bu Khir ngày 03.11.2017. Theo tuyên bố này, SDF tiêu diệt 21 tay súng IS và bắt 4 chiến binh khác trong cuộc chiến. Nhưng không có bất cứ video hoặc hình ảnh nào chứng minh cho những tuyên bố này. 

SDF tiếp tục tiến công vào thành phố al-Bukamal trên biên giới Syria-Iraq. Tình huống này buộc quân đội Syria phải tấn công al-Bukamal từ lãnh thổ Iraq. Ngược lại SDF, không phải chiến đấu chống khủng bố, sẽ tiến vào thành phố trước tiên.

Như vậy, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, tương tự như tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) trên thực tế cũng là công cụ để tấn chiếm nguồn năng lượng dầu mỏ của Syria, chứ hoàn toàn không hình thành để tiêu diệt khủng bố. SDF thực sự trở thành lực lượng có mục đích chia cắt lãnh thổ Syria dưới sự hậu thuẫn của phương Tây. 

Syria: Mỹ-Kurd “thả” IS đào thoát khỏi tử địa Deir Ezzor ảnh 2Bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor, thành phố đã hoàn toàn giải phóng - ảnh South Front

QA