Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết

Cuộc chiến Syria trên tất cả các mặt trận đều căng thẳng, các nước láng giềng Syria vẫn không đóng cửa biên giới, IS vẫn vận chuyển dầu ăn cướp vào Thổ Nhĩ Kỳ, TOW của Mỹ cung cấp cho đối lập "ôn hòa" được chuyển cho IS. Nga không kích tiêu diệt dầu mỏ IS, quân đội Syria tiếp tục tiến công.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 1

Cây thông Noel ở Darayya, vùng kiểm soát của quân đội Syria

Bộ ngoại giao Qatar: Liên minh các nước Arab sẽ không chiến đấu ở Syria. Lãnh đạo chính quyền các nước liên quân Arab, tổ chức theo sáng kiến của Ả rập Xê út, không bàn về can thiệp quân sự trên lãnh thổ Syria. Khaled Bin Mohamed Al-Attiyah, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar cho biết.

Bộ Ngoại giao Qatar cho rằng ông Assad là tổng thống bất hợp pháp.

"Liên quan đến số phận Bashar al-Assad, tôi đã nói về vấn đề này – nước ta cho rằng Bashar al-Assad không phải là tổng thống hợp pháp, đặc biệt sau sự cố sử dụng vũ khí hóa học và các loại vũ khí khác chống lại nhân dân. Chúng ta cho rằng, trong tương lai ông ta sẽ không lãnh đạo Syria”. Bộ trưởng ngoại giáo Qatar tuyên bố trong bài phát biểu đánh giá kết quả cuộc nói chuyện với Ngoại trường Nga Lavrov.

Syria yêu cầu các cường quốc thế giới ngăn chặn làn sóng chiến binh khủng bố vào Syria từ Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem hôm 25.12 kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Syria bằng cách ngăn chặn dòng chảy các chiến binh khủng bố từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Bộ quốc phòng nga đảm bảo không quân Nga sẽ tiếp tục chiến dịch không kích khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Bộ quốc phòng Nga sẵn sàng cung cấp thông tin tọa độ các căn cứ quân sự của khủng bố IS ở Syria, và chờ đợi những thông tin trao đổi về hạ tầng cơ sở quân sự của các tổ chức khủng bố từ lực lượng liên minh chống khủng bố.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 2

Tổ chức khủng bố IS vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ phi pháp sang Thổ Nhĩ Kỳ, những xe chở dầu của IS đã ngụy trang dưới dạng các xe vận tải thông thường và di chuyển thành từng nhóm nhỏ vài chục xe.

Chúng sử dụng các tuyến đường phía Bắc và phía Tây quen thuộc, nhưng vận chuyển chủ yếu vào ban đêm. Các tuyến đường có thể thay đổi, nhưng điểm đến cuối cùng vẫn là Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một ngày ở khu vực cửa khẩu Thổ Nhĩ Kỳ cả hai bên có tới 11.775 xe chở dầu. Trong đó có 4.530 xe trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, 7.245 chiếc trên lãnh thổ Iraq để tránh bị không kích.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 3

Tù binh IS, 20 tuổi đã kể lại với Sputnik rằng để đảm bảo bí mật, các tân binh mới được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong thành phố lớn thứ 4 của đất nước này Adan.

Ở Ramadi, Iraq, IS đã hành quyết bằng cách “chặt đầu” 50 chiến binh từ chối tấn công liều chết.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 4

Quân đội Syria tấn công đánh chiếm một số cao điểm trong khu vực thị trấn Maheen.

Đại diên lực lượng dân quân người Kurd nói: Thế giới cần phải biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai chống lưng IS.

Trong ngày 24.12, không quân Nga đã tấn công vào 189 mục tiêu của các tổ chức khủng bố. 142 trong số đó theo kế hoạch, số còn lại theo chỉ lệnh từ thông tin tình báo sân bay và trên không. Theo lời tướng Rudsky

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 5

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir - S1 ở Latakia

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 6

Các phần tử khủng bố IS sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ mới cung cấp cho lực lượng đối lập "ôn hòa" ở Syria.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 7

Văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành nghe lén các cuộc trò chuyện qua điện thoại cho biết, các sĩ quan trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria duy trì liên lạc với các chiến binh "nhà nước Hồi giáo" ở Iraq và Syria  

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 8

Bộ quốc phòng Syria: được sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 5 khu dân cư ở Aleppo.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 9

Ngày 25.12. Ở vùng ngoại ô phía nam Damascus bắt đầu quá trình chiến binh giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung từ các nhóm cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và "Al-Nusra Jabhat."  

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 10

Chiến dịch vây lấn chia cắt chảo lửa Darayya đang diễn ra quyết liệt ở ngoại vi thành Damascus.

Syria ác liệt trên khắp các mặt trận, IS “trảm” 50 chiến binh sợ chết ảnh 11

Các lực lượng dự bị quân đội Syria và đồng minh đã đến Aleppo, thực hiện giai đoạn 3 giành lại con đường tiếp viện chiến lược Idlib - Aleppo

Chỉ huy trưởng trung tâm chỉ huy và điều hành Quốc phòng Quốc gia tướng Sergei Rudsky báo cáo tổng kết chiến dịch quân sự Nga ở Syria cuối năm 2015
Theo QPAN