“Suy nghĩ không thể trốn tránh mãi”, Ninh Văn Quỳnh khai chuyện Nguyễn Xuân Sơn “biếu tiền”

VietTimes -- Đã có một diễn biến mới trong phiên xét xử sơ thẩm “đại án” Ocean Bank – Hà Văn Thắm ngày 07/09.

Nguyên Kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh đã khai nhận chuyện nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh: T.Th)

Nguyên Kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh đã khai nhận chuyện nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh: T.Th)

Đó là những khai nhận bước đầu về việc nhận tiền “chăm sóc” từ Ocean Bank (OJB) của nguyên Kế toán trưởng, nguyên P.TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh.

Trước đây,  khi được triệu tập đến Tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Quỳnh đã nhiều lần phủ nhận thông tin mà Nguyễn Xuân Sơn khai rằng đã chuyển tiền cho ông.

Gần nhất, trong phiên xét xử sáng 30/08,  ông Quỳnh vẫn một mực khẳng định chưa từng nhận túi tiền nào như Sơn nêu. Đối chất lại thông tin này, Nguyễn Xuân Sơn đã nói: “Ông Ninh Văn Quỳnh không thừa nhận nhưng có đúng hay không thì HĐXX xem xét, còn bị cáo chỉ nói sự thật thôi”.

Một ngày sau, chiều 31/08, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam Quỳnh. Theo công bố, việc khởi tố này để phục vụ hoạt động điều tra đối với vụ việc góp vốn của PVN vào OJB trong giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, sự việc cũng được kỳ vọng sẽ góp phần làm sáng tỏ đường đi của hàng trăm tỷ đồng “chăm sóc khách hàng” mà OJB đã chi qua kênh Nguyễn Xuân Sơn.

Đến sáng nay, khi được gọi vào Tòa từ phòng cách ly, với sự giám sát của lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp thì ông Quỳnh đã nói khác. Lý do, như trình bày của cựu lãnh đạo PVN này là bởi “suy nghĩ không thể trốn tránh mãi” và “được cán bộ điều tra giáo dục thuyết phục”.

“Tôi xin khai trước tòa như sau. Từ năm 2009-2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Giữa năm 2009, anh Sơn có tới phòng tôi mang theo cái túi bên trong có chai rượu và nói “Em có chai rượu biếu tặng”. Khi ông Sơn về tôi kiểm tra túi thấy có 500 triệu đồng”, Ninh Văn Quỳnh khai.

Cũng theo ông Quỳnh, trong giai đoạn 2009 đến cuối 2010, có một số lần nữa, Nguyễn Xuân Sơn có đến phòng ông và đưa các túi, với tổng cộng 4-5 tỷ đồng. “Tôi nghĩ rằng quà ông Sơn lúc đó là Tổng Giám đốc tự nguyện cho”,  Kế toán trưởng một thời của PVN nói về việc nhận tiền của CEO OJB.

Theo ông Quỳnh, sau khi rời OJB về làm P.TGĐ PVN, Sơn vẫn chuyển tiền cho ông một số lần. Trong đó, có hai lần là Nguyễn Xuân Thắng xách đến tận phòng, mỗi lần 2 tỷ; Quỳnh đã nhận và sử dụng cá nhân.

Làm rõ tình tiết trên, HĐXX đã cho gọi bị cáo Thắng đối chứng. Thắng xác nhận có 2 lần trực tiếp xách hộ túi tiền xuống phòng Ninh Văn Quỳnh, mỗi lần 2 tỷ đồng.

“Ông Quỳnh có nghe bị cáo Thắng trình bày không? Là 5 tỷ chứ không phải 2 tỷ?”, HĐXX hỏi Ninh Văn Quỳnh.

Ông Quỳnh đáp: “Thưa, Không đúng. Bị cáo chắc chắn là 2 lần và đã kiểm tra mỗi lần 2 tỷ”.

Ninh Văn Quỳnh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009 đến cuối năm 2013, tổng số tiền ông đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn là khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy vậy, Ninh Văn Quỳnh cũng phủ nhận một nội dung mà Nguyễn Xuân Sơn đã khai: Trong lời khai của ông Sơn đã nhận tiền và chuyển lại cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để dùng cho việc chi đối ngoại, tiếp khách và các khoản không đúng quy định, tôi xin phép trình bày việc đó là hoàn toàn không có thật. Tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật. Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng.

“Việc ông Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy không đúng về tôi mà còn vu khống cho PVN. Trong thời gian dự phiên tòa, tôi cũng như cán bộ nhân viên và lãnh đạo PVN rất bức xúc”, ông Quỳnh nói.

Về việc chi dùng số tiền mà Nguyễn Xuân Sơn, thay mặt OJB, đã biếu, Ninh Văn Quỳnh khai rằng, đã dành khoảng 1,2 – 1,5 tỷ đồng để phục vụ cho đời sống Ban Tài chính Kế toán. “Số còn lại tôi mua căn hộ tại Tp.HCM 3 tỷ, ô tô 800 triệu, cổ phần và cổ phiếu 2 tỷ đồng. Còn lại dùng số tiền cho đi du học 4,5 tỷ đồng. Còn lại tiền mặt sổ tiết kiệm 9 tỷ đồng đã thu giữ. Tôi đã xin được khắc phục hậu quả để hưởng khoan hồng”, ông Quỳnh nói.

Tại sao phải biếu tiền Ninh Văn Quỳnh?

Trước đó, trả lời HĐXX, Nguyễn Xuân Sơn cho biết lý do biếu tiền Quỳnh: Bị cáo đã trình bày OJB được PVN hỗ trợ rất nhiều, ngân hàng lãi rất lớn, anh Thắm có một số món quà chuyển đến -  khi đối ngoại thì bị cáo cứ nói thế. Bị cáo thật lòng chứ không khai gì khác. Anh Quỳnh và PVN có hỗ trợ rất tốt nên trước đây bị cáo không khai nhưng giờ bị truy tố tội tham ô nên bị cáo muốn trình bày sự thật.

“Như bị cáo trình bày, số tiền đó là câu chuyện thực tế của doanh nghiệp, mình hoạt động hiệu quả thì phải nhớ tới khách hàng”, bị cáo Sơn nói thêm./.