Sự thật thông tin bé gái 2 ngày tuổi "bị bắt cóc" ở Bệnh viện E

Rạng sáng nay (16-7), bé Nguyễn Phương L (2 ngày tuổi), con gái sản phụ Đinh Thị Kiều T (SN 1990), ở tỉnh Bình Phước đã được đưa về bên mẹ sau một chặng đường dài từ biên giới Việt - Trung về Hà Nội.
Không có vụ bắt cóc bé sơ sinh ở Bệnh viện E!
Không có vụ bắt cóc bé sơ sinh ở Bệnh viện E!
Trao đổi với phóng viên về thông tin này, Thượng tá Nguyễn Đức Minh, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Chiều 15-7, ngay sau khi Phòng CSHS phối hợp với CAQ Cầu Giấy và CAP Nghĩa Tân xác minh, làm rõ không có vụ bắt cóc bé sơ sinh ở Bệnh viện E, cơ quan công an đã động viên chị Lê Thị Ngọc (SN 1981), trú quán tại tỉnh Thanh Hóa, hiện thuê trọ tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, người được xác định đã mang bé L rời khỏi Bệnh viện E vào chiều 14-7, mang cháu L về trao trả cho chị T”.

4h30 sáng 16-7, chị Ngọc đã mang cháu L từ khu vực biên giới Việt - Trung (Lạng Sơn) về Bệnh viện E trao lại cho chị T. Làm việc với cơ quan công an, chị Ngọc cho biết do đã thỏa thuận từ trước về việc cho, nhận con nuôi với chị T, nên chiều 14-7, sau khi chị T sinh cháu L mẹ tròn con vuông, chị Ngọc đã bế cháu về quê chồng ở bên Trung Quốc.

Vì không hiểu biết pháp luật Việt Nam là phải làm đầy đủ các thủ tục cho, nhận con nuôi và được các cơ quan có trách nhiệm công nhận, nên chị Ngọc đã bế cháu L đi. Khi được chị T điện thoại cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam đang truy tìm cháu L và được Công an Hà Nội động viên, chị Ngọc đã tự nguyện mang bé sơ sinh mới hơn 1 ngày tuổi về trao lại cho mẹ của cháu ở Bệnh viện E. Chị Ngọc cũng bày tỏ hai vợ chồng không có khả năng sinh con, nên có nhu cầu muốn xin con nuôi từ đầu năm 2016.

Giữa chị Ngọc và chị T đã có thỏa thuận cho, nhận con nuôi xuất phát từ việc chị T đăng tin muốn cho con lên mạng xã hội và ngay từ đầu tháng 4-2016, chị Ngọc đã đưa chị T về Hà Nội, thuê trọ ở quận Cầu Giấy để chăm sóc chờ đến ngày sinh nở tại Bệnh viện E. Chị Ngọc vẫn giữ nguyên ý định và mong muốn được làm các thủ tục để xin cháu L làm con nuôi.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Minh, thực hiện ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc - Thủ trưởng cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội, sau khi chị Ngọc trả lại con cho chị T, cơ quan CSĐT - CAQ Cầu Giấy đã phân tích cho chị ta hiểu rõ pháp luật của Việt Nam cần phải làm các thủ tục khi cho, nhận con nuôi, không thể thỏa thuận giữa hai bên rồi thực hiện như chị Ngọc và chị T đã làm.

Cũng theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy, hiện tại cháu L đang ở bên mẹ tại Bệnh viện E và được các Bác sỹ chăm sóc. CAQ Cầu Giấy cũng đã chỉ đạo CAP Nghĩa Tân vận động các tổ chức, đoàn thể, Hội phụ nữ ở địa bàn quyên góp ủng hộ, giúp đỡ chị T trong lúc khó khăn để chăm sóc cháu L và trường hợp chị T không muốn nuôi con, chính quyền địa phương cũng sẽ có biện pháp để cháu L được các tổ chức xã hội chăm sóc, chờ ai có nhu cầu xin con nuôi làm đúng các thủ tục pháp luật mới bàn giao.  

Trước đó, ngày 14-7, trên trang mạng xã hội (Facebook) đã lan truyền thông tin tại Bệnh viện E xảy ra vụ bắt cóc bé gái sơ sinh chưa đầy ngày tuổi. Thông tin này đã gây xôn xao trong dư luận, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố. Trước vấn đề này, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS tập trung lực lượng, phối hợp với CAQ Cầu Giấy khẩn trương làm rõ vụ việc.

Lực lượng Phòng chống tội phạm mua bán người (Đội 12), Phòng CSHS - CATP đã cùng với Công an sở tại vào cuộc điều tra. Được biết, sáng 15-7, nhân viên Bệnh viện E sau khi phát hiện cháu Nguyễn Phương L, chưa đầy ngày tuổi, con gái của sản phụ Đinh Thị Kiều T  bỗng dưng “biến mất” cùng với một phụ nữ tên là Lê Thị Ngọc, đã cho rằng cháu L bị bắt cóc và báo cho cơ quan công an.

Ngay sau đó, thông tin này được một số người đưa lên mạng xã hội,  tạo thành dư luận gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn thành phố. Kết quả điều tra, xác minh của Đội 12 và CAQ Cầu Giấy đã khẳng định không có vụ bắt cóc trẻ sơ sinh nào xảy ra tại Bệnh viện E

Theo An ninh thủ đô