Sự thật ít ai biết đến về hố đen

VietTimes -- Giống như một cơ thể màu đen trong nhiệt động lực học, hố đen là một vùng không gian kéo mọi thứ vào trong nhưng ngăn không cho bất cứ thứ gì thoát ra, thậm chí là ánh sáng. Người ta biết rất ít về các hố đen, nhưng một số nhà khoa học trong lịch sử đã phát triển lý thuyết của riêng họ về các tính chất và cấu trúc của chúng. Dưới đây là những sự thật ít tai biết đến về hố đen.

1. Hố đen ảnh hưởng đến thời gian

 • Ảnh:List25
  Ảnh:List25

Giống như một chiếc đồng hồ chạy chậm hơn một chút so với mực nước biển. Trên trạm vũ trụ, đồng hồ chạy rất chậm gần các hố đen.

2. Hố đen gần Trái đất nhất ở khoảng cách 1.600 năm ánh sáng

 • Ảnh:List25
  Ảnh:List25

Thiên hà của chúng ta bị bao phủ trong các hố đen và hố đen gần Trái đất nhất cách chúng ta 1.600 năm ánh sang. Có một hố đen khổng lồ ở trung tâm dải ngân hà. Nó cách xa 30.000 năm ánh sáng và lớn hơn 30 triệu lần so với mặt trời của chúng ta.

3. Hố đen có thể bị biến mất

 • Ảnh:List25
  Ảnh:List25

Hầu hết mọi người đều cho rằng không có gì có thể thoát khỏi hố đen, nhưng theo những nghiên cứu gần đây, ít nhất có một thứ có thể tiêu diệt được hố đen đó là bức xạ. Theo một số nhà khoa học, khi các hố đen phát ra bức xạ, chúng bị mất khối lượng. Quá trình này có khả năng cuối cùng sẽ giết chết hố đen.

4. Hố đen không có hình phễu; chúng là những quả cầu

 • Ảnh:List25
  Ảnh:List25

Trong hầu hết các tài liệu khoa học hiện hành, bạn có thể sẽ thấy các hố đen trông giống như phễu. Điều này là do chúng đang được minh họa từ quan điểm của giếng trọng lực. Trong thực tế, chúng giống như hình cầu hơn.

5. Hố đen không phải lúc nào cũng đen

 • Ảnh:List25
  Ảnh:List25

Mặc dù chúng được biết đến với màu đen, như chúng ta đã nói trước đó, chúng thực sự phát ra bức xạ điện từ.

6. Hố đen có thể trở nên rất lớn

 • Ảnh:List25
  Ảnh:List25

Mặc dù chúng ta chỉ nói về việc chúng nhỏ như thế nào, các lỗ đen mở rộng khi chúng va chạm với các lỗ đen khác, cho phép kích thước của chúng tăng lên sau mỗi va chạm.

7. Albert Einstein không phải là người đầu tiên đã phát hiện ra các hố đen

Ảnh:List25
Ảnh:List25

Albert Einstein đã hồi sinh lý thuyết về các lỗ đen vào năm 1916. Trước đó, vào năm 1783, một nhà khoa học tên là John Mitchell phát triển lý thuyết này sau khi ông tự hỏi liệu một lực hấp dẫn có thể mạnh đến mức ngay cả các hạt ánh sáng cũng không thể thoát khỏi nó.

8. Hố đen cũng đẩy vật chất vào không gian

Ảnh:List25
Ảnh:List25

Các lỗ đen được biết đến rằng chúng hút hết mọi thứ ở gần chúng. Khi một khối rơi vào lỗ đen, nó bị nghiền nát mạnh đến nỗi các thành phần riêng lẻ của nó bị nén lại và cuối cùng bị phá vỡ thành các hạt nguyên tử. Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vật chất này sau đó bị đẩy ra trong một hiện tượng gọi là hố trắng.

9. Các định luật vật lý bị phá vỡ ở trung tâm của một hố đen

Ảnh:List25
Ảnh:List25

Theo các lý thuyết, vật chất trong một lỗ đen bị nghiền nát đến mật độ vô hạn, không gian và thời gian không còn tồn tại. Các định luật vật lý cũng bị phá vỡ.

10. Hố đen xác định số lượng sao

Ảnh:List25
Ảnh:List25

Theo một số nhà khoa học, số lượng sao trong vũ trụ bị giới hạn bởi số lượng lỗ đen. Điều này là do cách chúng ảnh hưởng đến các đám mây khí và sự hình thành nguyên tố trong các phần của vũ trụ được biết là tạo ra các ngôi sao mới.