Sử dụng bom nguyên tử phá vỡ tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất, liệu có khả thi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liệu việc sử dụng bom nguyên tử nhằm phá vỡ các tiểu hành tinh đang nhắm thẳng tới quỹ đạo Trái Đất có khả thi?
Ảnh: The New York Times
Ảnh: The New York Times

Một ngày nào đó, các nhà thiên văn học có thể phát hiện ra một tiểu hành tinh đang nhắm thẳng tới quỹ đạo Trái Đất. Có lẽ, cơ hội sống sót duy nhất của nhân loại là cố gắng sử dụng bom hạt nhân nhằm phát nổ hành tinh đó.

Liệu phương án này có hiệu quả?

Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ quỹ đạo của hầu hết mọi tiểu hành tinh đường kính từ một kilomet trở lên. Theo Megan Bruck Syal, nhà nghiên cứu phòng thủ hành tinh ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, chúng không phải mối đe dọa trong tương lai gần. Thay vào đó, trọng tâm của giới nghiên cứu tập trung vào những tiểu hành tinh tương đối nhỏ, lớn cỡ sân bóng đá, có số lượng cực đông đảo và dễ bị trạm quan sát thiên văn bỏ sót.

Một tiểu hành tinh bé như vậy nghe có vẻ không quá nguy hiểm so với thiên thạch khổng lồ dài 6,2 dặm đâm vào Trái Đất 66 triệu năm trước. Tuy nhiên, một thiên thạch phát nổ trên Siberia vào năm 1908 chỉ có chiều ngang chỉ khoảng 200 feet, nhưng sóng xung kích của vụ nổ đã san bằng khu rừng rộng 2.071 km2. Tiến sĩ Bruck Syal cho biết: “Đó là quy mô, độ dài của toàn bộ khu vực tàu điện ngầm ở Washington D.C".

Sử dụng mô phỏng có độ tin cậy cao, các nhà khoa học báo cáo có thể dùng bom nguyên tử một megaton (tương đương 1.000.000 tấn thuốc nổ TNT) để phá hủy tiểu hành tinh dài 100 m. Khoảng 99,9% khối lượng tiểu hành tinh sẽ bị phá vỡ nếu phóng bom nguyên tử vào tiểu hành tinh ít nhất hai tháng trước thời điểm va chạm với Trái Đất theo dự đoán.

Trong điều kiện lý tưởng, giới nghiên cứu có thể nhận dạng tiểu hành tinh bay về phía Trái Đất trước nhiều thập kỷ. Khi đó, có thể điều khiển tàu vũ trụ không người lái đâm vào tiểu hành tinh với lực tác động đủ mạnh để chúng bay chệch đường. Biện pháp này sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm sau trong nhiệm vụ Double Asteroid Redirection Test (DART) của NASA.

Nhưng biện pháp trên không phù hợp với tiểu hành tinh có thể đâm vào Trái Đất trong vòng vài năm nữa. Khi đó, việc thay đổi đường bay của nó bằng lực tác động có thể quá chậm trễ. Tiểu hành tinh có thể vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và chúng vẫn có thể rơi xuống Trái Đất. Vị vậy việc sử dụng vụ nổ nguyên tử để phá hủy tiểu hành tinh sẽ là biện pháp cuối cùng, theo Patrick Michel, chuyên gia ở Đài quan sát Côte d’Azur.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Patrick King, nhà vật lý ở Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng thuộc Đại học Johns Hopkins lập mô phỏng 3D để kiểm tra vụ nổ bom nguyên tử có thể cứu Trái Đất hay không. King theo dõi tiểu hành tinh 100 m bay về phía Trái Đất theo 5 quỹ đạo khác nhau và phóng bom nguyên tử một megaton vào nó trong mô phỏng.

Các mô phỏng cho thấy khi vụ nổ diễn ra trước ngày va chạm dự kiến ​​hai tháng hoặc hơn, nó đủ để đảm bảo rằng hầu hết mọi mảnh vỡ của tiểu hành tinh sẽ đều trượt khỏi Trái Đất. Tiến sĩ Bruck Syal, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết bất kỳ mảnh vỡ nào chạm tới Trái Đất đều sẽ rất nhỏ và có thể bị đốt cháy hết trong khí quyển.

Tuy nhiên, đây không phải một "kế sách" hoàn hảo. Tiến sĩ Michel nói: “Nếu tính toán sai lượng thuốc nổ cần dùng, chúng ta có thể tạo ra rất nhiều mảnh vỡ, và một số có thể đủ lớn để tác động lên Trái Đất với một mức thiệt hại đáng kể".

Theo The New York Times