Sony vẫn nhảy vào thị trường điện thoại uốn gập dù mảng kinh doanh di động đang bết bát?

VietTimes – Sony được cho là đang phát triển một mẫu điện thoại uốn gập của mình dù đang phải vật lộn với mảng kinh doanh điện thoại thông minh tại một số thị trường châu Á.
(ảnh minh họa: Phone Arena)
(ảnh minh họa: Phone Arena)

Điện thoại uốn gập (hay điện thoại gập đôi) được cho là một hướng đi mới cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Tuy nhiên, sự trì hoãn của Samsung và Huawei sau khi giới thiệu các mẫu Galaxy Fold và Mate X hồi đầu năm đã khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về sự thành công của loại điện thoại này. Ấy vậy mà Sony lại đang tham gia vào cuộc chơi này.

Hồi tháng 4, chỉ vài ngày trước thời điểm ấn định tung Galaxy Fold ra thị trường, Samsung đã quyết định tạm dừng mẫu điện thoại này để tiến hành sửa chữa những nhược điểm mà các nhà báo công nghệ đã phát hiện ra. Trong một bài phát biểu gần đây, Giám đốc điều hành mảng Di động của Samsung, ông Koh Dong-jin đã thừa nhận hãng này quá vội vã khi ra mắt Galaxy Fold và Samsung không muốn lặp lại điều này lần nữa. Tiếp theo sự cố của Samsung, Huawei cũng quyết định trì hoãn việc tung ra thị trường chiếc Mate X thêm 3 tháng nữa.

Trong khi các nhà sản xuất điện thoại đang dõi theo các động thái của Samsung và Huawei thì một chuyên gia săn tin đã hé lộ trên trang công nghệ MSPowerUser rằng Sony đang phát triển một mẫu điện thoại uốn gập riêng. Mẫu điện thoại này được trang bị màn hình dẻo của LG, có một camera với khả năng zoom 10x và một viên pin 3220 mAh. Tin đồn nói rằng Sony đang thử nghiệm thiết bị với con chip tầm trung Snapdragon 7250, nhưng hy vọng khi tung ra thị trường, máy sẽ được trang bị chip cao cấp Snapdragon 855 và modem Snapdragon X50 5G. Vâng, điện thoại uốn gập của Sony sẽ hỗ trợ kết nối 5G.

Điện thoại của Sony có màn hình kiểu “kéo ra, rút vào”

Đặc điểm của điện thoại uốn gập là khi màn hình được gập lại, nó sẽ có kích thước của một chiếc smartphone. Còn khi mở ra, nó sẽ trở thành một chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên điện thoại của Sony lại có cơ chế đóng mở kiểu “kéo ra, rút vào”. Thiết kế này tương tự như một bản vẽ mà Samsung từng đưa ra hồi năm 2016 để đăng ký bằng sáng chế.

Bằng sáng chế của Samsung đưa ra vào năm 2016 (Phone Arena)
Bằng sáng chế của Samsung đưa ra vào năm 2016 (Phone Arena)

Với cơ chế kiểu này, người dùng sẽ kéo đồng thời hai bên cạnh máy để mở rộng màn hình. Khi muốn thu nhỏ màn hình, họ lại ấn vào đồng thời từ hai cạnh máy.

Theo tin đồn thì mẫu điện thoại uốn gập này của Sony sẽ được ra mắt vào cuối tháng 12/2019, hoặc muộn nhất là đầu năm sau.

Điện thoại uốn gập sẽ là cứu cánh cho mảng kinh doanh di động bết bát?

Sony đã thất bại trong việc trở thành một nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Trong giới lãnh đạo Sony đã có những tiếng nói yêu cầu hãng này từ bỏ mảng điện thoại thông minh. Đã có tin đồn về việc Sony sẽ cho nghỉ việc một nửa số người đứng đầu bộ phận di động vào năm tới, đồng thời Sony sẽ giới hạn số lượng điện thoại bán tại châu Âu và Đông Á.

Để gượng dậy từ thất bại, Sony đã cho ra mắt chiếc flagship Xperia 1 với màn hình dài 21:9 phù hợp với kích thước của các bộ phim chiếu rạp, đem lại trải nghiệm xem vượt trội so với các mẫu điện thoại khác. Màn hình AMOLED 6,5 inch của máy cực kỳ sắc nét với độ phân giải 1644 x 3840 pixel.

Và chiếc điện thoại uốn gập có thể là một cứu cánh cho Sony để hãng điện tử Nhật Bản có thể đứng vững trên thị trường điện thoại thông minh đầy cạnh tranh này.