Sóng tỷ giá khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

VietTimes – Nội dung này vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhấn mạnh trong bản tin chứng khoán ngày 08/12/2016.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Bản tin này cho hay, trong hai tuần trở lại đây, lãi suất liên ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại với biên độ khá lớn, lên mức mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây ở cả ba loại kỳ hạn.

Hiện, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, một tuần, hai tuần phổ biến từ 3-3,5%/năm thay cho mức dưới 1% của một tháng trước đây.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11/2016 đạt mức 15,8% trong khi tăng trưởng huy động là 15,2%.

BVSC cho rằng việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm.

Thanh khoản bớt dư thừa do tín dụng tăng tốc cùng một lượng tiền Đồng nhất định chảy sang kênh ngoại tệ sau những đợt tăng nóng của tỷ giá gần đây là những nguyên nhân trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới.

“Chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 3-4%/năm”, bộ phận phân tích của BVSC dự báo.

Liên quan đến câu chuyện tỷ giá, trước đó, trong báo tình hình kinh tế tháng 11 và 11 tháng đầu năm mới được phát hành, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) đã lưu ý một số yếu tố không thuận lợi như trong công tác điều hành tỷ giá thời gian tới.

Cụ thể gồm 3 yếu tố: (i) Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất vào tháng 12; (ii) một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỷ giá giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) ; (iii) lạm phát có chiều hướng tăng./.

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.