Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì về vụ đổ rác sinh hoạt lẫn đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19 ở bãi rác Khánh Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã trả lời chính thức về vụ xe của Urenco 15 đổ rác sinh hoạt lẫn đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19 ở bãi rác Khánh Sơn.
Lực lượng chuyên ngành phun thuốc xử lý số rác thải do xe 29T-6627 đổ ra tại bãi rác Khánh Sơn
Lực lượng chuyên ngành phun thuốc xử lý số rác thải do xe 29T-6627 đổ ra tại bãi rác Khánh Sơn

Sáng ngày 31/7, ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - cho biết, Sở đã có kết luận về vụ xe thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có lẫn quần áo bảo hộ phòng dịch COVID-19 chôn lấp chất thải rắn số 4 khu chôn lấp Khánh Sơn.

Cụ thể, sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Miền Trung (Urenco 15), Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng An Sinh về sự việc.

Ông Võ Nguyên Chương cho biết, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng (tên cũ Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa) có trụ sở đóng tại Khu Công nghiệp Hoà Khánh, trong thời gian qua phát sinh một số trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19 nên đã tạm dừng hoạt động từ ngày 15/7. Trong thời gian này, có một số người lao động phải tập trung tại cơ sở nên đã phát sinh lượng chất thải rắn thông thường và chất thải lây nhiễm.

“Để xử lý nhanh lượng rác nêu trên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và tạo điều kiện tốt nhất để đơn vị sớm trở lại hoạt động bình thường, trong sáng ngày 28/7, ngay sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ lãnh đạo Công ty Khai thác và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng, Urenco 15 đã điều động phương tiện biển kiểm soát 29T-6627 vào công ty để thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt. Tại khu vực tập kết, lượng rác khoảng 4,8 tấn đã được phân loại riêng, nhận thấy không lẫn chất thải lây nhiễm, Urenco 15 đã tiếp nhận và chuyển vào ô chôn lấp số 4 của khu chôn lấp Khánh Sơn”- ông Chương thông tin.

Tuy nhiên, khi xe của Urenco 15 đổ rác, Xí nghiệp quản lý bãi thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã phát hiện có lẫn quần áo phòng chống dịch COVID-19, nhiều loại khẩu trang y tế.

“Qua kiểm tra, các vật dụng này là của nhân viên đơn vị khi thực hiện việc phun khử khuẩn, sát trùng trong khu vực doanh nghiệp nên Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Urenco 15 thực hiện việc đốt toàn bộ khối lượng 4,8 tấn rác nêu trên trong lò đốt ST-200; phun hoá chất khử khuẩn lại đối với khu vực đã tập kết ngày 28/7 tại ô chôn lấp số 4, khử khuẩn toàn bộ thân và vỏ xe vận chuyển vào khu vực lò đốt”- ông Chương thông tin thêm.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, qua kiểm tra, hiện tại còn 17 thùng rác (loại 240 lít) với khối lượng khoảng 500kg đang còn tồn trong khuôn viên của doanh nghiệp, nên Sở đã yêu cầu Công ty CP Môi trường Đô thị chỉ đạo Xí nghiệp Liên Chiểu tổ chức hoàn thành thu gom để thực hiện việc đốt tại lò ST-200. Đồng thời, thực hiện việc phun hoá chất khử khuẩn, phun chế phẩm khử mùi đối với khu vực tập kết rác của doanh nghiệp.

Xe thu gom vận chuyển rác mang BKS 29T-6627 đổ rác thải sinh hoạt có lẫn quần áo bảo hộ phòng dịch COVID-19 ô chôn lấp chất thải rắn số 4 khu chôn lấp Khánh Sơn.
Xe thu gom vận chuyển rác mang BKS 29T-6627 đổ rác thải sinh hoạt có lẫn quần áo bảo hộ phòng dịch COVID-19 ô chôn lấp chất thải rắn số 4 khu chôn lấp Khánh Sơn.

“Việc thu gom, vận chuyển và xử lý đối với toàn bộ lượng rác nêu trên cũng như việc phun khử khuẩn, khử mùi không thu kinh phí xử lý đối với doanh nghiệp nhằm chia sẻ khó khăn hiện nay của doanh nghiệp” - ông Chương cho biết thêm.

Trước đó như VietTimes đã thông tin, ngày 28/7, trong quá trình giám sát vận hành tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng), nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng phát hiện xe thu gom vận chuyển rác mang BKS 29T-6627 của Urenco 15 đổ rác có lẫn nhiều khẩu trang y tế và quần áo phòng dịch COVID-19 tại hộc số 4 bãi rác Khánh Sơn.

Sự việc sau đó được báo cáo lên Sở TN&MT và các lực lượng liên quan để phối hợp xử lý.

Để đảm bảo cho công tác xử lý chất thải nguy hại, nhất là đối với lượng lớn vỏ lọ vaccine COVID-19 sẽ phát sinh trong thời gian tới, Sở TN&MT yêu cầu các đơn vị có chức năng thu gom đối với loại chất thải này phải phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức các biện pháp nghiền nát tất cả các vỏ lọ và vaccine hỏng, hết hạn trước khi thực hiện việc vận chuyển xử lý.