Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu kỷ niệm 10 năm thành lập

VietTimes -- Hôm qua (18/6), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Sở (14/6/2006 – 14/6/2006) với niềm tự hào về bước phát triển mạnh mẽ với những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

Ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ thông tin và Truyền thông trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu.
Ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ thông tin và Truyền thông trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu.

Đến dự lễ kỉ niệm có bà Giàng Páo Mỷ - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, ông Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu,  cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các cơ quan đơn vị thuộc bộ, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực thông tin, truyền thông của tỉnh Lai Châu.

Ngày 14/6/2006, Sở Bưu chính-Viễn thông, nay là Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu chính thức đi vào hoạt động, là cơ quan tham mưu đắc lực cho UBND tỉnh trong các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, báo chí – xuất bản, bưu chính, viễn thông… 10 năm qua, Sở đã ban hành nhiều văn bản định hướng, chỉ đạo và quản lý, quy hoạch có tính chiến lược...tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong toàn ngành, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Các ứng dụng hướng tới chính quyền điện tử được triển khai đồng bộ tại các sở, ngành, các  huyện, thị xã, thành phố... Công tác QLNN về lĩnh vực báo chí- xuất bản đi vào nền nếp... Sở đã làm tốt vai trò của “người trọng tài" giúp các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, cơ sở in - phát hành tháo gỡ khó khăn, phát huy nội lực; tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng....

Qua 10 năm phát triển, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận:

Tính đến hết năm 2015, về hoạt động bưu chính trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát; 59/108 xã, thị trấn có Điểm Bưu điện – Văn hóa xã. Hoạt động viễn thông, Internet ngày càng ổn định và đi vào nề nếp, cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet tiếp tục được đầu tư, củng cố, phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại. Hiện toàn tỉnh có 655 trạm BTS phủ sóng di động gần hết các xã vùng sâu, vùng biên giới với hơn 285 nghìn thuê bao; đường cáp quang, Internet tốc độ cao đã kết nối đến 8/8 huyện, thành phố và 92/108 xã, phường, thị trấn với tổng số 14.231 thuê bao. Dịch vụ truyền hình IP cung cấp đến 8/8 huyện, thành phố với 7.081 thuê bao.

Không những thế, hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện nhằm đảm bảo việc quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan Nhà nước. Hiện nay, 100% cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp, ngành tỉnh có hệ thống mạng nội bộ; 100% cơ quan, 81% cán bộ, công chức cấp tỉnh, 77% cán bộ, công chức cấp huyện được trang bị máy tính phục vụ cho công việc; hơn 90% cán bộ, công chức cấp tỉnh, 75% cán bộ, công chức cấp huyện biết sử dụng máy tính trong soạn thảo văn bản, truy cập Internet tìm kiếm thông tin.

Tại một số cơ quan (Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Cục Thuế tỉnh…) mạng là môi trường để thực hiện tác nghiệp chuyên môn. Ứng dụng CNTT phục vụ cho công tác quản lý giáo viên, học sinh và giảng dạy tin học. Đảng bộ Khối các Cơ quan, Doanh nghiệp tỉnh ứng dụng CNTT quản lý, lưu trữ hồ sơ Đảng viên, cấp phát thẻ Đảng, báo cáo nhanh số liệu khi có yêu cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện UBND tỉnh Lai Châu đánh giá cao những kết quả mà Sở TT&TT Lai Châu đã đạt được. Sở đã tham mưu giúp UBND tỉnh hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hạ tầng viễn thông và CNTT phát triển tốt, hoạt động báo chí, xuất bản bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích...

Nhân dịp này, 21 cá nhân thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu vinh dự được nhận kỷ niệm chương của Bộ Thông tin và Truyền thông vì những đóng góp không ngừng nghỉ trong thời gian qua.