Sở Tài chính Cà Mau nói lại về việc tạm ứng 25 tỷ đồng cho công ty tặng xe Lexus

Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau chính thức giải thích căn cứ tạm ứng 25 tỉ đồng cho nhà máy rác thải TP Cà Mau.  

Chiếc xe Lexus doanh nghiệp tặng tỉnh Cà Mau

Chiếc xe Lexus doanh nghiệp tặng tỉnh Cà Mau

Trong bài báo “Cà Mau đã ứng tiền vượt cho công ty tặng xe Lexus” (Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 23-2), ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, có trả lời chúng tôi về căn cứ để ông đề xuất cho UBND tỉnh này tạm ứng ngân sách 25 tỷ đồng cho Nhà máy rác thải TP Cà Mau.

Theo đó, bài báo có nêu ông Khởi đồng ý với người viết về việc mình có áp dụng Thông tư 161/2012 của Bộ Tài chính quy định về chế độ kiểm soát thanh toán các khoản chi ngân sách nhà nước qua kho bạc Nhà nước sau khi PV viện dẫn các nội dung liên quan. Ông Khởi cũng cho rằng đáng lẽ chỉ chi 21-22 tỷ đồng thôi.

Sau khi báo đăng, trao đổi lại với chúng tôi, ông Khởi lại không đồng ý về nội dung báo đăng. Cụ thể, ông không thừa nhận việc chi 25 tỷ đồng trên là vượt quy định và cho rằng mình không viện dẫn Thông tư 161/2012 của Bộ Tài chính làm căn cứ cho việc chi này.

Sau khi nghe ông phản ảnh, chúng tôi đã cung cấp đoạn ghi âm về nội dung trên. Theo đó, sau khi PV viện dẫn thông tư trên thì ông Khởi nói: “Ừ, tôi cũng áp dụng cái đó. Tôi có tham mưu với UBND tỉnh chứ. Với dự toán năm 2017 khoảng 21-22 tỷ, lẽ ra cho ứng chừng này thôi chứ 30 tỷ thì thấy vượt. Vượt nhưng mình thấy căn cứ vào tình hình địa phương là cần thiết nên thống nhất đề xuất”.

Tuy nhiên, ông vẫn không đồng thuận và có văn bản gửi đến Pháp Luật TP.HCM để phủ nhận phần thông tin trên của bài báo. Nay chúng tôi xin đăng lại cách giải thích chính thức của ông Khởi về vấn đề này.

Cụ thể, công văn nêu: “Sở Tài chính tỉnh Cà Mau không áp dụng Thông tư 161/2012 của Bộ Tài chính vì thông tư này áp dụng cho đơn vị sử dụng ngân sách”. Theo đó, việc tạm ứng số tiền 25 tỷ nói trên “được thực hiện theo tình hình thực tế tại địa phương, khả năng cân đối của ngân sách”. Công văn này cũng cho rằng trường hợp tạm ứng này chưa được quy định cụ thể tại văn bản nào nhưng pháp luật cũng không cấm việc này.

Theo PLO

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm