Số phận dự án “lấn sông Đồng Nai” sẽ được định đoạt trong tháng 9/2015

Bộ TNMT cho biết đã thành lập Hội đồng thẩm định lại Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”. Cuộc họp củaHội đồng này để bàn thảo việc tiếp tục hay dừng dự án “lấn sông Đồng Nai” sẽ diễn ra trong tháng 9/2015.
Trong tháng 9, số phận dự án “lấn sông Đồng Nai” sẽ được định đoạt.
Trong tháng 9, số phận dự án “lấn sông Đồng Nai” sẽ được định đoạt.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục quản lý Tài nguyên nước cho biết, trong tháng 9 tới, Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lấn sông Đồng Nai sẽ có cuộc họp bàn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về việc tiếp tục hay dừng dự án này để làm báo cáo trình Chính phủ.

Ông Bảy cho biết thêm, theo chỉ đạo củaThủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng thẩm định gồm hơn 20 thành viên là các giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Viện nghiên cứu, Trường đại học...Chủ tịch Hội đồng thẩm định này là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai.

Thông tin thêm về cuộc họp Hội đồng thẩm định này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều nhau, phản biện lẫn nhau rất gay gắt để làm rõ từng vấn đề, nhưng quan trọng nhất vẫn là kết luận cuối cùng được quyết thông qua việc bỏ phiếu lấy ý kiến của các thành viên trong Hội đồng. Khi có kết quả, Bộ sẽ công bố thông tin rộng rãi.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Infonet, cũng trong ngày 31/8, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) tiếp tục lên tiếng đề nghị chấm dứt dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” để trả lại nguyên trạng cho dòng sông này.

VRN cho biết, Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định lại Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” (gọi tắt là Dự án lấn sông Đồng Nai), VRN một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán nói “không” với dự án, đề nghị chấm dứt dự án này và trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai.

““Dự án lấn sông Đồng Nai” thực sự đã gây lo lắng và bức xúc dư luận xã hội về tác động ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của hơn 20 triệu dân đang sinh sống và phụ thuộc nguồn nước tại lưu vực sông Đồng Nai, nó được đánh giá là một trong những lưu vực sông có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội và sinh kế của 11 tỉnh thành của Nam Bộ. Đặc biệt, dự án đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản được quy định trong Luật Tài nguyên nước (2012), Luật Bảo vệ Môi trường (2014), Luật Đê điều (2006), Luật Phòng chống Thiên tai (2013), Luật Xây dựng (2003), Nghị định Quản lý lưu vực sông (Số 120/2008/NĐ-CP)”, VRN nêu quan điểm.

Theo VRN, rõ ràng, “Dự án lấn sông Đồng Nai” đã vi phạm 5 bộ luật quan trọng chủ chốt của Nhà nước Việt Nam. Điều này cho thấy nếu tiếp tục thực hiện dự án không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản theo pháp luật của Việt Nam đã được ban hành.

Chính vì vậy, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm đề nghị chính phủ cho dừng hẳn dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” và sớm trả lại nguyên trạng cho dòng sông Đồng Nai.

Trước đó, ngày 23/3/2015, VRN đã ra thông cáo báo chí đầu tiên bày tỏ lo ngại sâu sắc và kiến nghị việc rút giấy phép dự án này. Ngày 27/3/2015, Phó Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên ngànhkiểm tra việc thực hiện, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

Ngày 28/3/2015 UBND tỉnh Đồng Nai và Chủ đầu tư đã tạm dừng việc thực hiện dự án. Ngày 1/6/2015, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục giao cho Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thẩm định lại Báo cáo ĐTM của dự án lấn sông Đồng Nai. Ngày 16/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký công văn chỉ đạo giao Bộ Tài nguyên Môi trường thẩm định lại báo cáo ĐTM của dự án.

“Dự án lấn sông Đồng Nai” được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500 và chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 2230/QĐ-UBND ngày 21/7/2014 do Công ty cổ phần Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công) và được khởi công vào tháng 1/2015. Dự án có quy mô diện tích 8,4 ha, trong đó diện tích lấn sông lên tới hơn 7,7 ha. Dự án nằm dọc theo sông Đồng Nai, kéo dài hơn 1,3km từ công viên Nguyễn Văn Trị (đối diện UBND tỉnh Đồng Nai) đến cầu Rạch Cát (P.Quyết Thắng) và đãđổ đất đá lấn mặt nước sông đoạn hẹp nhất là 30m và đoạn rộng nhất là 100m.

Theo Infonet