SIM ghép “thần thánh” hết phép, đã có “thuốc giải”?

VietTimes – Vào sáng 5/10, trên một số diễn đàn công nghệ, người dùng đã than phiền về việc SIM ghép “thần thánh” trên những chiếc iPhone Lock của họ đã không thể hoạt động được nữa. Đó là do Apple đã phát hiện ra sự gian lận và khóa active SIM ghép. Đến chiều 5/10, một số người dùng FB đã chia sẻ cách thức để kích hoạt lại những chiếc SIM này.
SIM ghép 4G không thể kích hoạt vào sáng 5/10 (ảnh: Facebook)
SIM ghép 4G không thể kích hoạt vào sáng 5/10 (ảnh: Facebook)

Tại sao lại là SIM ghép “thần thánh”?

Từ lâu trên thị trường đã tồn tại hai dòng sản phẩm: iPhone Quốc tế và iPhone Lock. iPhone Lock là sản phẩm mà Apple sản xuất riêng cho các nhà mạng, chỉ hoạt động được trên mạng 3G/4G của nhà mạng đó (đa phần là các nhà mạng của Mỹ và Nhật Bản). Khi về Việt Nam, để có thể hoạt động trên mạng của Vinaphone, MobiFone, Viettel thì người dùng phải sử dụng SIM ghép, tức là một miếng mạch mỏng gắn vào thẻ SIM để “hô biến” chiếc iPhone Lock thành iPhone Quốc tế hoạt động được đa mạng.

Trước đây, iPhone Lock khi sử dụng SIM ghép còn tồn tại một số lỗi, chẳng hạn như không thể kiểm tra được tài khoản bằng cách gõ mã *101#, lỗi danh bạ, sóng di động không ổn định và không kích hoạt được FaceTime.

Nhưng cách đây vài tháng trên thị trường xuất hiện một loại SIM của hãng HEICARD có khả năng khắc phục được tất cả các lỗi trên, giúp cho những chiếc iPhone Lock hoạt động không khác gì iPhone quốc tế. Chính vì vậy mà loại SIM này được gọi là SIM ghép “thần thánh”. Nhiều người tỏ ra vui mừng vì giờ đây có thể mua những chiếc iPhone Lock rẻ hơn máy quốc tế từ 2-3 triệu mà dùng chẳng khác gì iPhone “xịn”. Nhiều gian thương nhân dịp này cũng tìm cách câu SIM, tức là bí mật hàn SIM ghép “thần thánh” bên trong khe cắm SIM để đánh lừa người dùng đó là iPhone Quốc tế.

SIM ghép “thần thánh” hết phép, đã có “thuốc giải”? ảnh 1

SIM ghép 4G bị vô hiệu hóa, SIM 3G vẫn hoạt động bình thường

Sáng nay, Apple đã tiến hành khóa sign iOS 10.3.3 để người dùng không thể quay về phiên bản cũ sau khi đã cài iOS 11. Đồng thời, Apple cũng đã sửa lỗi nhằm vô hiệu hóa SIM ghép “thần thánh”, không cho nó đánh lừa hệ thống kích hoạt iPhone của hãng.

Tuy nhiên, việc sửa lỗi này chỉ có tác dụng đối với SIM 4G. Những chiếc SIM 3G không hề bị ảnh hưởng. Một số người dùng đã đăng tải hình ảnh chiếc iPhone của họ xuất hiện thông báo SIM không được hỗ trợ khi họ lắp SIM 4G vào máy.

Đã có "thuốc giải”?  

Như vậy, nếu người dùng cập nhật lên iOS 11 thì họ sẽ không kích hoạt (active) được SIM. Hoặc nếu họ đổi một SIM khác cho SIM đang dùng trên máy thì cũng sẽ không kích hoạt được. Chiếc iPhone sẽ trở về trạng thái Lock và không thể truy cập vào mạng di động của các nhà mạng Việt Nam.

Những người “sành” iPhone đã khuyến cáo những người đang dùng iPhone Lock thì không nên cập nhật iOS 11 qua OTA, không nên thay SIM vào lúc này, cũng như không khôi phục (restore) lại thiết bị.

Chiều nay, một người dùng có nick Facebook là Ngọc Trần đã chia sẻ cách khắc phục SIM “thần thánh” như sau:

Bước 1: Lắp sim và sim ghép. Vào màn hình active

Bước 2: Bấm Home hai lần rồi nhập mã *5005*7672*Mã imsi# rồi bấm gọi

Bước 3: khởi động lại máy

*Mã imsi của các nhà mạng Mỹ và Nhật

- AT&T: 3104101

- Verizon: 2040400

- Sprint: 3160101

- Tmobile: 3102605

- AU: 4540492

- Sofbank: 4402011

- Docomo: 4401020

Một số người dùng iPhone có kinh nghiệm cho rằng dù SIM ghép này có bị vô hiệu hóa thì trên thị trường cũng sẽ sớm xuất hiện loại SIM ghép “thần thánh” phiên bản 2. Người dùng iPhone Lock được khuyến cáo không nên “manh động” tìm cách reset hay restore điện thoại vào thời điểm này.