Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA

Quan chức 79 tuổi người Thụy Sỹ có nhiệm kỳ thứ năm giữ chức vị cao nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới, sau cuộc bỏ phiếu hôm 29/5.
Chủ tịch FIFA chịu nhiều áp lực trong hai ngày qua vì bê bối tham nhũng. Ảnh: Reuters.
Chủ tịch FIFA chịu nhiều áp lực trong hai ngày qua vì bê bối tham nhũng. Ảnh: Reuters.

Hoàng tử Ali Bin al-Hussein tuyên bố rút lui khỏi cuộc bỏ phiếu vòng hai, nhường chiến thắng cho đối thủ duy nhất Sepp Blatter. Phó chủ tịch FIFA trẻ nhất lịch sử "tung cờ trắng" vì hiểu rằng không thể san bằng khoảng cách phiếu bầu với vị đương kim chủ tịch. "Cảm ơn tất cả các bạn, những người đã dũng cảm để bỏ phiếu cho tôi. Đây là một hành trình tuyệt vời", Hoàng tử Ali tuyên bố rút lui. 

Trước đó ít phút, kết quả bỏ phiếu vòng một cho thấy Blatter giành áp đảo với 133 phiếu, trong khi Hoàng tử Ali chỉ có 73 phiếu. Blatter thiếu bảy phiếu để chiếm đủ hai phần ba tổng số phiếu, dẫn đến cuộc bỏ phiếu vòng hai phải diễn ra. 

Đây là lần thứ năm ông Blatter giữ chức chủ tịch FIFA, kể từ năm 1998. "Cảm ơn. Các bạn phải chấp nhận tôi thêm bốn năm nữa. Tôi là người chỉ huy con thuyền FIFA. Tuổi tác không phải là vấn đề. Có những người mới 50 mà trông rất già. Tiến lên FIFA, tiến lên FIFA", ông Blatter tuyên bố khi tái đắc cử.

Hầu hết các nước châu Âu, cộng thêm Mỹ, Australia ủng hộ Hoàng tử Ali. Tuy nhiên, các đại diện của châu Á, châu Phi và Nam Mỹ phần lớn ủng hộ ông Sepp Blatter. "Những gì bóng đá cần lúc này là một người lãnh đạo mạnh mẽ, có kinh nghiệm, hiểu tất cả những gì liên quan đến nó. Chúng ta cần làm việc với những đối tác kinh tế lẫn chính trị và tôi là người phù hợp", Blatter hiểu rõ ông mạnh ở điểm nào.

Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA ảnh 1

Chủ tịch UEFA Michel Platini chúc mừng Blatter. Ảnh: Reuters.

Trước cuộc bỏ phiếu bốn tiếng đã xảy ra một vụ đe dọa đánh bom. Cảnh sát Thụy Sỹ sau đó xác nhận mọi thứ đều an toàn. Cuộc họp Đại hội đồng FIFA lần thứu 65 nhận nhiều quan tâm bởi vụ bê bối vừa được phanh phui hôm 27/5. Sáu quan chức cấp cao của FIFA, trong đó có phó chủ tịch Jeffrey Webb, bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ 150 triệu đôla từ năm 1991. Hiện có hai cuộc điều tra đang nhắm vào FIFA. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang làm rõ về cáo buộc nhận 150 triệu đôla tiền hối lộ của sáu quan chức FIFA. Còn Bộ Tư pháp Thụy Sỹ thì điều tra có hay không sự gian lận trong cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Ông Blatter phủi trách nhiệm trước vụ bê bối này. "Tôi biết nhiều người hướng trách nhiệm về phía tôi. Nhưng tôi không thể giám sát người ta mọi lúc mọi nơi. Khi họ làm sai, họ sẽ cố gắng giấu kín".

Động thái tiếp theo của UEFA sẽ gây ra nhiều chú ý. Michel Platini gần đây cho biết UEFA có thể tẩy chay World Cup nếu Blatter tái đắc cử. Một cuộc họp đột xuất trong vòng ba tháng tới có thể diễn ra để các nước thành viên UEFA bỏ phiếu liệu có nên không dự World Cup hay không. 

Blatter đã thắng cử như thế nào trong bốn lần gần đây?

2011: Blatter chỉ có một đối thủ cạnh tranh duy nhất là ông Mohamed Bin Hammam. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á khi đó mất tư cách tranh cử vì bị điều tra tham nhũng. Blatter dễ dàng giành chiến thắng.

2007: Không có ứng viên nào tranh cử cùng Blatter.

2002: Blatter vượt qua đối thủ cạnh tranh duy nhất: chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi Issa Hayatou.

1998: Blatter lần đầu thắng cử chức chủ tịch trước cựu chủ tịch UEFA, Lennart Johansson.

Theo: VnExpress