SEA Games 30: Lệ làng, ai thích thì chơi

VietTimes -- Đã thành thông lệ, nước chủ nhà SEA Games sẽ khai thác tối đa lợi thế để kiếm huy chương. Lần này, bóng đá nam cũng là mục tiêu của chủ nhà Philippines tại SEA Games 30.
“Đây là thông tin gây sốc và VFF cùng ông Park sẽ buộc phải tính toán lại kế hoạch tập luyện cho đội Việt Nam". Ảnh VietTimes.
“Đây là thông tin gây sốc và VFF cùng ông Park sẽ buộc phải tính toán lại kế hoạch tập luyện cho đội Việt Nam". Ảnh VietTimes.

Sau những tranh cãi liên tục về độ tuổi cầu thủ tham dự SEA Games 30 người ta nghĩ rằng chắc chẳng còn vấn đề gì lớn.

Đùng cái, trong buổi họp trưởng đoàn các quốc gia tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30, nước chủ nhà Philippines đã thông báo môn bóng đá nam sẽ thi đấu ở 3 địa điểm là sân Rizal Memorial, sân Umak Football và sân Binan Laguna.

Bất ngờ

Ban đầu, nhiều người còn không tin bởi cả 3 sân này đều là sân cỏ nhân tạo chứ không phải sân cỏ tự nhiên. Hiếm khi người ta lại tổ chức giải đấu khu vực trên mặt sân cỏ nhân tạo bởi cầu thủ dễ chấn thương. Nhưng đó lại là sự thật!

Không phải chỉ các cầu thủ Việt Nam mà cả Thái Lan và nhiều quốc gia khu vực đều ít khi luyện tập và thi đấu trên mặt sân này. Chắc một điều, trong khu vực ngoài chủ nhà Philippines âm thầm đóng cửa miệt mài tập luyện lâu nay, các nước còn lại đều phải vắt chân lên cổ tính toán lại phương án chuẩn bị.

Rất có thể danh sách cầu thủ U22 VN sang Philippines dự giải cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với mặt sân nhân tạo. Ảnh VietTimes.
Rất có thể danh sách cầu thủ U22 VN sang Philippines dự giải cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với mặt sân nhân tạo. Ảnh Zing.

“Đây là thông tin gây sốc và VFF cùng ông Park sẽ buộc phải tính toán lại kế hoạch tập luyện cho đội Việt Nam. Chúng tôi đã có kế hoạch tập luyện cho đội từ nay đến SEA Games 30 chỉ trên sân cỏ tự nhiên, nhưng sẽ phải điều chỉnh để cầu thủ thích ứng", Fox Sports dẫn lời Tổng thư ký Lê Hoài Anh.

Bình thường ra, để có chiếc HCV SEA Games đã khó, nay trước chiêu trò này của nước chủ nhà giấc mơ chiếc Cúp vàng lại càng khó hơn. Được biết, VFF đang tìm một số địa điểm ở Việt Nam có sân cỏ nhân tạo để thầy trò HLV Park thích nghi với hoàn cảnh. Bên cạnh đó, Liên đoàn cũng sẽ thay đổi kế hoạch, đưa U23 Việt Nam sang Philippines sớm hơn để làm quen mặt sân.

Rất có thể danh sách cầu thủ U22 VN sang Philippines dự giải cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với mặt sân nhân tạo.

SEA Games 30 diễn ra từ ngày 30-11 đến ngày 10-12-2019 tại 4 thành phố lớn của Philippines là New Clark City, Subic, Manila và Tagaytay.

Không hợp lý

Ở môn bóng đá nam, nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên số lượng 20 cầu thủ tham dự, thay vì 23 người như các nước thành viên LĐBĐ Đông Nam Á đề xuất trước đó.

Đây là điều bất hợp lý bởi sân cỏ nhân tạo tiêu tốn thể lực cầu thủ nhiều hơn, xác suất chấn thương cao hơn thì số cầu thủ dự bị lại bị thu hẹp lại.

Bóng đá ASEAN nó thế! Chả giống ai.