Sẽ đặt Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vào đầu năm 2017

VietTimes -- Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, địa phương này đang phối hợp với Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ khảo sát địa điểm, để đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng. 
Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đang tìm vị trí đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017
Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đang tìm vị trí đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017

Sáng 30/7, tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác quản lý, sử dụng vốn ODA đối với các dự án mới của Đà Nẵng, cũng như công tác chuẩn bị cho APEC 2017.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn ODA cũng như các vấn đề liên quan. Nhất là thu hút lượng vốn này trong phát triển TP Đà Nẵng. Theo thống kê của UBND TP Đà Nẵng,  trong 6 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng có 6 dự án sử dụng vốn ODA do TP quản đang quản lý với số vốn khoảng 400 triệu USD. Trong đó vốn ODA là 314 triệu USD và vốn đối ứng đạt 86 triệu USD.

Đà Nẵng, lãnh sự quán, Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Phạm Bình Minh, VietTimes
Sáng 30/7, tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng

Đối với các dự án FDI, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng đã ký kết 30 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD và cho đến hiện tại, Đà Nẵng đã có hơn 400 dự án đăng ký với tổng vốn đầu tư hơn 3,6 tỷ USD.

Đặc biệt, công tác đối ngoại, quản lý biên giới lãnh thổ, lãnh sự và bảo hộ công dân được Đà Nẵng đặc biệt chú trọng. Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo hướng đến các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, người lao động, ngư dân…
"Hiện thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ Bộ Ngoại giao Trung Quốc khảo sát địa điểm, để đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng. Qua trao đổi, phía Trung Quốc thông báo dự kiến sẽ hoàn thành việc đặt trụ sở vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017"-ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

"Hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân là rất cần thiết. Hơn nữa, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại Đà Nẵng nên kính đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại Đà Nẵng để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan” - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị.

Đà Nẵng, lãnh sự quán, Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Phạm Bình Minh, VietTimes
Đà Nẵng sẽ có Tổng lãnh sự Trung Quốc vào cuối năm 2016 hoặc đầu 2017

Được biết, liên quan đến người nước ngoài trên địa bàn, trong 6 tháng đầu năm 2016, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã xử lý 20 vụ việc có liên quan đến người nước ngoài xảy ra trên địa bàn. Trong đó, xảy ra tình trạng công dân Trung Quốc sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản tại nước ngoài với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.