Sẽ có phương án xây dựng bệnh viện dã chiến trong 5 ngày tới

VietTimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến để dự phòng khi dịch bùng phát. Trước mắt, tập trung xây dựng bệnh viện dã chiến tại hai trung tâm đô thị lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Bệnh viện dã chiến trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai được dựng lên trong 1 đêm.
Bệnh viện dã chiến trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai được dựng lên trong 1 đêm.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp bàn về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch COVID-19.

Theo kết luận này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng và các địa phương, cơ quan liên quan rà soát lại Kế hoạch của Ban Chỉ đạo về xây dựng, thiết lập bệnh viện dã chiến. Trong đó, các Bộ chủ động đề xuất bổ sung các địa điểm phù hợp để bố trí xây dựng bệnh viện dã chiến trên địa bàn.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế lập thiết kế điển hình, lập dự toán xây dựng bệnh viện dã chiến có quy mô, hình thức khác nhau (xây dựng mới theo hình thức lắp ghép; lều bạt hay cải tạo các công trình sẵn có như sân vận động, nhà thi đấu, hội trường, cơ sở giáo dục… Bệnh viện cần đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đồng thời, các cơ quan này cũng phối hợp xây dựng kế hoạch huy động các đơn vị có uy tín, kinh nghiệm để đảm bảo nhân lực, phương tiện, nguyên vật liệu… để có thể triển khai nhanh chóng ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và cơ quan liên quan xây dựng cơ chế đặc thù để triển khai nhanh các bệnh viện dã chiến được thiết lập theo kế hoạch trên.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng rà soát lại số lượng giường bệnh, các loại vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu để có phương án sản xuất, mua sắm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tương ứng với các bệnh viện dã chiến khi được đầu tư xây dựng.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng chuẩn bị tốt các phương án, đề xuất cơ chế đầu tư xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp để có thể triển khai nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/4/2020.