SCMP: Trung Quốc 'quyết định điều tra' tướng Quách Bá Hùng

Trung Quốc vừa 'quyết định điều tra' đối với cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng, tờ South China Morning Post (SCMP) hôm nay 20.4 dẫn 2 nguồn tin cho hay.

Ông Quách Bá Hùng giữ chức phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc giai đoạn 2002 - 2012. Ảnh: Reuters

Ông Quách Bá Hùng giữ chức phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc giai đoạn 2002 - 2012. Ảnh: Reuters

Nếu thông tin trên chính xác, ông Quách, 72 tuổi, trở thành phó chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC) thứ 2 dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị nhắm tới trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cựu phó chủ tịch CMC đầu tiên "ngã ngựa" là ông Từ Tài Hậu, 71 tuổi. Dù ông Từ đã qua đời hồi tháng 3 do ung thư, giới công tố quân đội Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục điều tra những sĩ quan bị tình nghi có liên quan đến vụ án của ông này.

Cụ thể, nguồn tin thứ nhất tiết lộ với SCMP rằng một tài liệu nội bộ được phát cho 7 bộ chỉ huy quân khu trong cuộc họp ngày 9.4 nói CMC và đơn vị chống tham nhũng của quân đội đã quyết định điều tra ông Quách và gia đình.

Một đại tá về hưu tại Thượng Hải cho SCMP hay những cuộc họp như trên là dịp để tư lệnh và chính ủy của các quân khu cam kết ủng hộ Chủ tịch Tập Cận Bình và họ đã từng đưa ra cam kế tương tự trước và sau khi CMC tiến hành điều tra tham nhũng đối với ông Từ.

Còn theo nguồn tin thứ 2, nhiều sĩ quan cấp thiếu tướng trở lên cũng đã nhận một thông tư nội bộ nêu ra những hành động sai trái của ông Quách. Nguồn tin này nhận định sẽ mất thêm một thời gian trước khi CMC chính thức công bố quyết định điều tra.

Một đại tá về hưu khác ở Bắc Kinh cho rằng so với vụ của ông Từ, CMC cân nhắc hơn khi xử lý ông Quách. Ông này lý giải với SCMP rằng ông Quách có tầm ảnh hưởng lớn hơn so với ông Từ, vốn chỉ chịu trách nhiệm về giáo dục chính trị và nhân sự trong quân đội.

“Ông Quách kiểm soát các nhiệm vụ huấn luyện và tác chiến trong hơn 1 thập niên kể từ khi trở thành ủy viên CMC vào năm 1999. Ông Quách là sĩ quan đi lên từ cơ sở và nhiều chỉ huy đương nhiệm đã từng được ông huấn luyện hoặc đề bạt. Để ngăn chặn bất đồng hay “sự cố”, CMC phải làm suy giảm ảnh hưởng chính trị của ông Quách trước khi đưa ra bất kỳ công bố nào”, nguồn tin cho SCMP hay.

Trước đó, tờ PLA Daily hồi tháng 3 công bố danh sách 14 tướng lĩnh bị điều tra tham nhũng, trong đó có con trai tướng Quách Bá Hùng là thiếu tướng Quách Chính Cương.

Theo: Thanh Niên