Scandal: Lối thoát hay ngõ cụt?

Có những người bao nhiêu năm không nổi tiếng, nhưng chỉ sau vài scandal thì ai cũng biết. Đó là một sự thật của showbiz Việt hiện thời. Thế nhưng, sau scandal sẽ là gì? Có mấy ai nhìn nhận hậu quả lâu dài này?
Scandal: Lối thoát hay ngõ cụt?

 Scandal bủa vây showbiz Việt

Vài năm trở lại đây, showbiz Việt luôn bị ‘bủa vây’ bởi scandal. Với đa số nghệ sĩ - những người của công chúng thì khi vướng vào scandal là một ‘vết nhơ’ trong sự nghiệp, chỉ muốn né tránh thì cũng không ít những scandal do chính người trong cuộc muốn dựng lên để gây chú ý với công chúng. Những câu chuyện này đến từ cuộc sống riêng của nghệ sĩ, chuyện tình yêu, hôn nhân, tố nhau, hở, cởi… Điều đáng nói là càng ngày các nghệ sĩ càng ‘lạm dụng’ chuyện cá nhân của cuộc sống để khán giả biết đến mình nhiều hơn mà bất chấp hậu quả lâu dài và những hệ luỵ sau scandal.

Khi tên tuổi bắt đầu ‘lắng xuống’ không ít nghệ sĩ dùng chiêu tạo scandal để ‘hâm nóng’ và để tên của mình liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nhưng kiểu chiêu trò ‘hâm nóng’ tên tuổi khiến không ít người trong nghề lắc đầu và khán giả thì chán ngán.

Tăng Thanh Hà - một trong những nữ ngôi sao hiếm scandal của showbiz Việt

 Nhận diện scandal vô tình hay cố ý

Khi scandal do nhân vật cố tình tạo ‘sóng gió’, khán giả sẽ dễ dàng thấy ‘nhân vật trung tâm’ xuất hiện khắp các mặt báo, giải thích, phân bua hay hình ảnh ‘thảm hại’ vì scandal mang lại. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ thấy ngay người đó đó tươi tắn tham dự các sự kiện như không có chuyện gì xảy ra. Và cũng có thể không lâu sau đó có sản phẩm nào đó được ra mắt công chúng.

Cũng có những nghệ sĩ khi vướng vào scandal thường chọn giải pháp yên lặng. Bởi quan điểm của họ là càng phân  bua, giải thích thì càng kéo dư luận đi xa hơn, không có điểm dừng. Chính vì vậy, sự im lặng là giải pháp tốt nhất cho những chuyện ‘từ trên trời rơi xuống’.

Có lẽ, nghệ sĩ bị nhiều tai tiếng và scandal nhất là nữ ca sĩ HNH, nhưng trong tất cả những chuyện xảy ra chung quanh, cô thường chọn giải pháp im lặng, không giải thích, không trả lời báo chí. Cho đến khi mọi chuyện lắng xuống, thế nhưng, những chuyện ‘đồn thổi’ lúc nào cũng vây quanh cô. Nhưng có lẽ cách xử lý thông minh, khéo léo luôn giúp HNH thoát khỏi những chuyện ‘tai tiếng’ một cách an toàn nhất.

Scandal - lối thoát hay ngõ cụt?

Nếu xét ở tầm nhìn hạn hẹp, scandal góp phần không nhỏ cho sự nghiệp đang ‘tuột dốc’ hoặc cứ mãi ‘lẹt đẹt’ so với các đồng nghiệp khác. Bởi khi được chú ý thì bỗng nhiên báo chí quan tâm nhiều hơn, khán giả tò mò hơn và đi cùng với điều đó là các bầu show cũng tìm đến nhiều hơn. Những cái tên hot hơn nhờ những scandal điển hình như CTS, PTA, HT, HTL… Đó cũng chính là lý do vì sao nghệ sỹ trẻ luôn tìm các ‘tận dụng’ scandal trong sự nghiệp của mình.

Đây có lẽ là một nghịch lý đáng buồn. Không ít người tận dụng scandal để đi lên. Nhưng cũng chính sự dễ dãi và khá dung túng của khán giả đã góp phần làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ. Có những người, chấp nhận cởi để được biết mặt, đặt tên sau đó tung ra hàng loạt những sản phẩm đi cùng.

Lâu dần, hình thành một thói quen xấu cho những người bất chấp tất cả để nổi tiếng. Thậm chí, khi có một scandal nổi lên thì mọi người đều có cùng một câu nói: “Chắc A hay B sắp ra sản phẩm nên gây chú ý”. Và đây cũng là một sự thật khiến cho những nghệ sĩ chân chính, nói không với scandal thỉnh thoảng cũng ‘chạnh lòng’ bởi những sản phẩm được đầu tư chuyên nghiệp đúng đắn không được đón nhận và quan tâm.

Thế nhưng, những hậu quả phía sau đó cũng là điều có thể nhìn thấy, hình ảnh của nghệ sĩ đã không còn ‘đẹp’ trong lòng khán giả. Những chương trình chính thống và cần quan tâm đến tên tuổi, hình ảnh người tham gia dĩ nhiên những cái tên này sẽ hạn chế được xuất hiện.

Có không ít nhãn hàng cũng từ chối sử dụng hình ảnh đại diện cho sản phẩm của mình mặc dù nghệ sĩ đó cũng đã có tiếng.

Công chúng ngày càng ngán ngẩm với những scandal phản cảm của sao Việt

Đi về đâu sau những scandal của nghệ sĩ?

Khán giả đang có cái nhìn ngày một ‘xấu xí’ về showbiz và nghệ sĩ sau những điều tiếng không hay, đó là một sự thật đang hiển nhiên xảy ra hàng ngày. Trong mắt khán giả, hình ảnh nghệ sĩ không còn đẹp long lanh hay một sự ngưỡng mộ. Chính những cá nhân này đã góp phần làm xấu đi hình ảnh chung của nghệ sĩ trong mắt công chúng chứ không chỉ là hình ảnh cá nhân của họ.

Và liệu họ có nghĩ rằng những chuyện ngày hôm nay họ làm sẽ đi theo họ suốt trên con đường sự nghiệp? Dù rằng có gây dựng lại hình ảnh đẹp thì đó mãi vẫn là một ‘vết ố’ khó lòng tẩy xoá. Rồi khi con cái họ lớn lên, được biết thông tin này, các con họ sẽ nhìn ba mẹ mình bằng ánh mắt như thế nào? Có lẽ, cái lợi trước mắt đã làm cho những người hoạt động nghệ thuật bất chấp hậu quả lâu dài !?

Tạm kết bài viết, chúng tôi xin dùng lời của nghệ sĩ Việt Hương từng chia sẻ khi được hỏi về chiêu trò nổi tiếng của những nghệ sĩ trẻ: Nếu những nghệ sĩ trẻ muốn nổi tiếng thì họ dùng chiêu trò tôi không khó chịu, vì đó là trò của họ và họ muốn như vậy, nhưng nếu họ nghĩ đó là chiêu trò để nổi tiếng thì họ sai lầm vô cùng. Muốn thành công, nổi tiếng thì mình phải có điều gì đó, có bột mới gột nên hồ. Bạn lấy bức tường không tô mà quét vôi thì một cơn mưa sẽ trôi hết ngay. Tạo scandal để làm gì? Cởi đồ để làm gì? Được một ngày cho người ta coi, qua ngày mai người khác cởi thì không ai coi bạn nữa. Ê chề lắm!”.

Theo Dân trí