Sau trận động đất, cá chết hàng loạt xuất hiện ở bờ biển của Nhật Bản, chuyện gì sắp xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện tượng cá chết hàng loạt mới đây ở Nhật Bản tình cờ xuất hiện sau trận động đất, cho nên nhiều người không tránh khỏi liên tưởng sự việc lần này với trận động đất.
Hiện tượng cá chết hàng loạt ở bờ biển Tokyo, Nhật Bản.
Hiện tượng cá chết hàng loạt ở bờ biển Tokyo, Nhật Bản.

Những ngày gần đây, điều không may mắn liên tiếp xảy ra ở Nhật Bản. Trước tiên là một trận động đất và sau đó cá chết quy mô lớn xuất hiện ở bờ biển Tokyo. Liệu sự xuất hiện của những con cá chết quy mô lớn này có liên quan gì đến trận động đất ở Nhật Bản không? Tại sao cá chết hàng loạt ở bờ biển? Những con cá này đã trải qua những gì? Đây có phải là một điềm xấu?

Hiện tượng cá chết hàng loạt

Nhật Bản là một quốc đảo, tuy diện tích nhỏ nhưng đường bờ biển dài 29.751 km. Hiện tượng cá chết hàng loạt cũng dường như thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản.

Vào tháng 6/2012, hàng chục tấn xác cá mòi xuất hiện ở bờ biển tỉnh Chiba, Nhật Bản, toàn bộ cảng gần như đầy cá chết, bãi biển trông như một tấm thảm làm từ cá mòi.

Vào tháng 1 năm 2018, một số lượng lớn xác cá mòi xuất hiện ở bờ biển tỉnh Aomori, Nhật Bản, bao phủ một vùng ven biển dài hơn 40 km. Sự việc này cũng xảy ra một cách khá kỳ lạ, xét cho cùng thì những vụ cá mòi chết trên quy mô lớn như vậy rất hiếm và không rõ nguyên nhân cụ thể. Nhưng các chuyên gia có xu hướng tin rằng nhiệt độ nước biển giảm đột ngột là nguyên nhân chính khiến cá mòi chết hàng loạt.

Ngoại trừ Nhật Bản, cá chết trên diện rộng đã xảy ra trên các bờ biển của Hoa Kỳ và Indonesia. Hiện tượng cá chết ở bờ biển Tokyo, Nhật Bản về cơ bản vẫn giống như trước đây và các chuyên gia vẫn chưa đưa ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Điều gì có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt?

Sự việc lần này tình cờ xuất hiện sau trận động đất, cho nên nhiều người không tránh khỏi liên tưởng nguyên nhân hiện tượng này với trận động đất. Cho dù không phải do động đất trực tiếp gây ra thì cũng rất có thể do di chứng của trận động đất để lại.

Xét cho cùng, chúng ta khó có thể tưởng tượng cá chết do động đất ở biển, nhưng ví dụ, trận động đất ở Nhật Bản năm 2011 gây ra sự cố rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima. Khi chất thải hạt nhân chảy ra đại dương, nó có khả năng tác động chết người đối với sinh vật biển. Tuy nhiên, bờ biển của Tokyo không gần với Fukushima, và không có nhà máy điện hạt nhân xung quanh nên khả năng bị ảnh hưởng bởi chất thải hạt nhân vẫn là tương đối nhỏ.

Cá chết hàng loạt có thể xảy ra trong những trường hợp nào? Khi thủy vực thiếu oxy, khi thủy vực giàu dinh dưỡng, khi áp suất thẩm thấu môi trường của thủy vực bị thay đổi.

Chúng ta biết rằng mặc dù oxy trong nước ít hơn trong không khí, nhưng cá cũng cần oxy để tồn tại. Oxy trong nước rất loãng, 1 lít nước tinh khiết chỉ có thể hòa tan 9 mg oxy. Sự sống của cá liên quan mật thiết đến lượng ôxy hòa tan trong nước, nếu lượng ôxy hòa tan trong nước không đáp ứng được yêu cầu sống của cá thì cá có thể chết do không được cung cấp đủ ôxy. Nhiều cá biển chết hàng loạt cũng vì nguyên nhân này. Những thay đổi về môi trường đã khiến lượng oxy trong nước biển giảm mạnh như nhiệt độ cao và áp suất thấp.

Khi thủy vực giàu dinh dưỡng, biểu hiện rõ nhất là các vi sinh vật và tảo trong nước bắt đầu sinh sôi trên diện rộng. Khi mật độ của các sinh vật này quá cao, chúng sẽ tiêu thụ nhiều ôxy trong nước, gây biến động lớn lượng ôxy hòa tan trong thủy vực cả ngày lẫn đêm, khiến cá bị chết ngạt.

Một nguyên nhân khác khiến cá chết là do thay đổi môi trường. Điều này rất dễ hiểu, khi chúng ta đưa cá nước ngọt xuống biển, hoặc đưa cá biển vào vùng nước ngọt, cá sẽ chết nếu sự cân bằng nước-muối bị phá vỡ.

Cuối cùng, khi nước biển bị ô nhiễm, chẳng hạn như khi một lượng lớn chất thải chứa độc tố được thải vào thủy vực, cá chết hàng loạt cũng dễ xảy ra.

Hiện tượng cá chết trên điện rộng có báo trước thảm họa?

Vậy hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng này có ý nghĩa gì đặc biệt? Để giải thích trên quan điểm khoa học, chúng tôi đã liệt kê nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cá chết hàng loạt ở trên, và không có yếu tố siêu hình nào trong số đó. Các chuyên gia trước đó dự đoán sau trận động đất ở Nhật Bản có thể xảy ra động đất mạnh trong tuần tới, những con cá chết này có phải cảnh báo động đất mạnh sắp xuất hiện?

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ giữa cá chết quy mô lớn và động đất. Trong quá khứ, cá chết quy mô lớn trên các bãi biển dường như không phải là hiếm.

Cuối cùng, những con cá cỡ lớn này có ăn được không? Điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân chết của những con cá này. Nếu những con cá này chết do thiếu oxy thì vẫn có thể ăn được khi còn tươi. Nhưng nếu chúng chết là do ngộ độc thì đây không phải thực phẩm tốt lành gì.

Theo Sohu