Sắp có nhật thực ở Việt Nam vào 9/3 tới

Một số nước ở khu vực Đông Nam Á sẽ được chứng kiến hiện tượng này và các quốc gia khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - trong đó có Việt Nam - sẽ xuất hiện nhật thực một phần.
Sắp có nhật thực ở Việt Nam vào 9/3 tới

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), nhật thực toàn phần (Mặt trăng che lấp hoàn toàn Mặt trời nếu quan sát từ Trái đất, xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất nằm thẳng hàng nhau) sẽ xảy ra vào ngày 9/3/2016. Một số nước ở khu vực Đông Nam Á sẽ được chứng kiến hiện tượng này và các quốc gia khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - trong đó có Việt Nam - sẽ xuất hiện nhật thực một phần.

Theo đó, những nước xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần trong dịp này là Indonesia và Papua New Guinea. Đáng tiếc là phần lớn các vùng có thể quan sát nhật thực toàn phần tại hai quốc gia này là nơi hoang vắng, ít có sự hiện diện của con người. Tuy nhiên, người dân ở hầu khắp các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kể cả các quần đảo như Hawaii, Guam và một số khu vực ở Alaska (Mỹ) sẽ được chứng kiến nhật thực một phần. Hiện tượng thiên văn kỳ thú này sẽ xuất hiện khoảng hơn một giờ trước hoặc sau khi xảy ra nhật thực toàn phần.

NASA khuyến cáo những người muốn chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần nên sử dụng các loại kính thiên văn có tấm lọc ánh sáng Mặt trời hoặc kính pinhole để có thể quan sát tốt và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho đôi mắt. Cơ quan này cảnh báo rằng, ngay cả khi mặt trời bị che mất 99%, một phần nhỏ ánh sáng của tinh cầu khổng lồ này cũng có thể gây hại cho đôi mắt con người.

“Bạn không bao giờ nên nhìn trực tiếp vào Mặt trời” - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ khuyến cáo.

Nhật thực toàn phần chỉ là 1 trong 5 hiện tượng thiên văn học đặc sắc diễn ra trong năm 2016. Các nhà khoa học thông báo, trong năm nay sẽ xuất hiện ba lần nguyệt thực vào các ngày 23/3, 18/8 và 16/9 và một lần nhật thực khác vào ngày 1/9.

Theo KHTP